Hoa Sen vào thế khó, lợi nhuận thấp nhất trong 4 năm

Trong hơn 2 năm trở lại đây, lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất trong năm nay của Hoa Sen xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Trong quý 2/2018 vừa qua, doanh thu công ty tăng mạnh khi vượt mốc 10.000 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trái với mức tăng ấn tượng đó, lợi nhuận tiếp tục giảm sâu, chỉ đạt 83 tỷ đồng, giảm tới 70% so với cùng kỳ. Đây là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận Hoa Sen xuống dưới 100 tỷ đồng và là mức lợi nhuận thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt, thị trường cạnh tranh gay gắt là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của Hoa Sen lao dốc. Trong giai đoạn 2016-2018, công suất của các công ty hàng đầu như Hoa Sen hay Nam Kim đều tăng vọt, chẳng hạn như Hoa Sen tăng 1,5 triệu tấn trong năm 2016 tương đương mức tăng 121% so với cuối năm 2015, còn phía Nam Kim là tăng 800 nghìn tấn, tương đương tăng khoảng 190%.

Bên cạnh đó, thị trường còn xuất hiện đối thủ mới, là Hòa Phát với sản lượng 400 nghìn tấn vào đầu năm 2018.

Chứng khoán Bản Việt đánh giá, đây vốn là ngành có tính nhạy cảm cao với biến động và chính sách bảo hộ thương mại toàn cầu, nên cho dù nhu cầu sản phẩm cả trong nước và quốc tế vẫn được duy trì, thì sản lượng và giá bán của các công ty trong ngành vẫn sẽ chịu áp lực lớn, do môi trường xuất khẩu đầy thách thức và tình hình trong nước cạnh tranh gay gắt.

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào cao cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận Hoa Sen giảm sâu. Trong 3 quý đầu năm 2016, biên lợi nhuận gộp của Hoa sen ở mức 24-26%. Trong 5 quý tiếp theo, con số này giảm mạnh xuống còn 15-18%. Đến quý gần nhất, biên lợi nhuận gộp Hoa Sen chỉ còn 10%.

Bản Việt cho rằng, Hoa Sen đang gặp nhiều thách thức để cải thiện khả năng sinh lời do áp lực vốn lưu động, dòng tiền hoạt động âm và tỷ lệ đòn bẩy cao đến từ tăng trưởng công suất lớn của Hoa Sen. Điểm sáng duy nhất là việc Hoa Sen đã hoàn thành chu kỳ vốn xây dựng cơ bản và đang chủ động tích cực cắt giảm chi phí nhằm hạn chế đà giảm lợi nhuận.

Tính đến cuối tháng 6/2018, Hoa Sen vay nợ ngắn hạn 12.420 tỷ đồng, tăng hơn 3.400 tỷ đồng so với hồi đầu năm (tăng 38%). Nợ dài hạn cũng tăng 22% lên 3.460 tỷ đồng.

Tổng cộng, Hoa Sen hiện đang vay nợ gần 16.000 tỷ đồng. Công ty phải trả tới 190 tỷ đồng lãi vay trong quý vừa qua, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu của Hoa Sen giảm mạnh từ hồi tháng 4-5/2018 và đang giao dịch quanh mức 12.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Trí Thức Trẻ/VCSC