Phong thủy làm nhà mà các gia chủ cần phải biết

Từ xa xưa, người phương Đông luôn quan niệm nhà chính là nền tảng của một gia đình. Giúp gìn giữ, bảo vệ những thành viên trong gia đình cả về thể chất lẫn tinh thần theo phong thủy. Vậy nên khi xây nhà, yếu tố phong thủy luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Để tránh những ảnh hưởng không tốt cho cung mệnh gia chủ và các thành viên trong gia đình thì bạn cần lưu ý những kiêng kỵ trong phong thủy làm nhà sau.

3 lưu ý trong phong thủy làm nhà

Sở hữu một căn nhà thiết kế đẹp, sang trọng và có đầy đủ tiện nghi vốn là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng. Mà còn phải phù hợp với phong thủy làm nhà để mang lại nhiều cát lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Lựa chọn vị trí xây dựng

Trước khi xây nhà, việc chọn mua đất xây nhà là việc rất quan trọng. Ngoài những tiêu chí về giá cả, pháp lý, khu dân cư đông,… thì bạn nên xem xét và quan tâm đến vị trí của mảnh đất đó, tránh những vị trí sau:

Không nên lựa chọn xây nhà gần chùa, đền, nhà thờ, bãi tha ma, bệnh viện,… Bởi những khu vực này tập trung đông người nên rất ồn ào và không khí dễ bị ô nhiễm. Hơn hết, theo phong thủy thì các khu vực này mang âm khí nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như tài lộc cho gia chủ.

phong thủy làm nhà

Nên xem xét kỹ lưỡng vị trí của khu đất sao cho phù hợp với phong thủy.Để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân thì bạn nên tránh xây nhà ở những nơi gần đường cao tốc và tháp điện cao thế, đường chính đâm thẳng vào nhà hay xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi vì những khu vực này rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nên tránh trồng các cây to cổ thụ hoặc cột điện trước cửa nhà. Theo phong thủy, việc này sẽ làm cản trở dương khí vào nhà, gây tích tụ âm khí bên trong nhà. Có thể trồng cây trước nhà nhưng phải tránh lối ra vào hoặc chọn những loại cây mảnh mai hoặc cây thân leo là tốt nhất.

Không xây nhà trên các mảnh đất lồi lõm, không vuông vắn. Mảnh đất khuyết, không đầy đặn thường bị coi là đại hung, xây dựng trên thế đất đó dễ ảnh hưởng đến sự hoàn hảo trong gia đình.

Những dáng nhà cần tránh

Hình dáng ngôi nhà có hình dao, súng: Nhà có kết cấu như vậy dễ gặp tai họa, bất lợi cho người trong nhà. Nếu gặp phải trường hợp này, tốt nhất nên treo gương lồi hoặc gương lõm ở vị trí đối ứng để hóa giải. Gương lồi hoặc gương lõm có tác dụng khúc xạ, thông qua khúc xạ của gương có thể hóa sát.

Nhà ở có hình tam giác, đa giác, hình dáng lạ không căn đối, bị khuyết góc: Hình tam giác là ký hiệu phong thủy có sát khí rất nặng sẽ làm con người gặp phải nhiều chuyện thị phi, phá tài, mọi chuyện đều không thuận lợi. Căn nhà phía sau ngôi nhà thì nhỏ còn phía trước thì lớn hay trước rộng sau hẹp, có hình dạng lồi lõm dẫn đến năng lượng của ngũ hành chỗ ít chỗ nhiều, không thể cân bằng.

dáng nhà kiêng kỵ

Nhà ở có hình tam giác là ký hiệu phong thủy có sát khí rất nặng cần phải tránh.

Không nên xây nhà hình dẻ quạt vì hình dáng nhà này gợi lên sự vất vả lênh đênh cho gia chủ. Hình dáng chữ bát lại mang đến rủi ro về tính mạng, chữ hỏa khiến luồng sinh khí trong nhà bị tiêu hao.

Những kiêng kỵ trong thiết kế kết cấu nhà

Ngoại thất

Kiêng kỵ khi làm cửa nhà là cửa chính không nên xây quá lớn, như vậy sẽ khiến cho nhanh hao tài tốn của. Song cũng không được xây quá nhỏ, sẽ làm vượng khí khó vào nhà, xui xẻo không thoát ra được. Ngoài ra, cửa chính cũng không được đối diện nhà vệ sinh hay nhà bếp. Cửa cổng và cửa chính ngôi nhà quá lớn sẽ khiến của cải “đội nón” ra đi.

cửa cổng phong thủy

Cửa cổng phải có kích thước phù hợp, không quá cao cũng không quá nhỏ.

Tường nhà bao quanh không nên xây quá cao, vì cũng gần giống như xây cửa chính quá nhỏ, tài lộc, vượng khí rất khó để vào nhà. Thêm vào đó nên xây tường tạt vững chắc, tránh trường hợp vận khí bị suy yếu.

Khi thiết kế mái nhà và trần nhà nên lưu ý: Mái hiên tránh làm hình nhọn, mái nhà không nên nối liền với các mái xung quanh. Trần nhà không vẽ tranh ảnh có nhiều góc cạnh. Nếu ốp trần, nên chọn các loại vật liệu bằng gỗ có dương tính như cây san, mai, hay tùng.

Nội thất

Khi thi công nội thất, bạn nên lưu ý về số phòng trong nhà và số bậc cầu thang. Thông thường những số lẻ như 1, 3,5,7,9 sẽ mang đến nhiều điều may mắn, vận khí tốt, và gặp nhiều suôn sẻ trong cuộc sống. Ngược lại , con số chẵn là con số không tốt, ám thị những điều xui xẻo, có thể bị quấy phá, gây lục lục trong nội bộ gia đình. Số bậc cầu thang cũng phải được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử, sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh” là tốt nhất.

tính bậc thang phong thủy

Tính bậc cầu thang sao cho bậc cuối cùng rơi vào “sinh” là tốt nhất.

Khu vực phòng khách phải xuyên suốt với tầm nhìn không bị che chắn.

Đối với khu vực nhà bếp: Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước; không đặt bếp ở giữa hai vòi nước; không đặt bếp lộ thiên ở phía trước cửa nhà hoặc phía trước phòng khách. Nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của toàn ngôi nhà là tốt nhất.

Nền nhà vệ sinh tối kỵ cao hơn nền của phòng ngủ. Đặc biệt, không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà, dưới gầm cầu thang.

Trên đây là những lưu ý về phong thủy làm nhà mà mỗi gia chủ đều nên biết khi xây dựng để có được 1 căn nhà như ý muốn. Vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ mà vẫn đầy đủ các yếu tố về mặt phong thủy. Đem đến 1 cuộc sống ấm no và tiện nghi cho chính bạn và các thành viên trong gia đình.