Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh lành tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và kéo dài trong một thời gian dài, bệnh sẽ  tiến triển sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

1. Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể do một số nguyên nhân sau: Do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Do lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê, rượu, bia…). Những người sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên bị stress, người mắc bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt… thì có nguy cơ dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

2. Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lành tính, nếu phát hiện và điều trị sớm thì bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu chủ quan, không tìm phương pháp cải thiện sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Bí tiểu hoàn toàn: Khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn gây chèn ép, bít tắc hoàn toàn niệu đạo, khiến người bệnh không đi tiểu được. Nước tiểu bị giữ lại trong bàng quang gây đau đớn, căng tức. Trường hợp này bệnh nhân cần lập tức nhập viện để được thông tiểu sớm.

Đái máu: Sau 1 thời gian dài gặp cái triệu chứng do bị tắc nghẽn đường tiểu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện hiện tượng đái ra máu. Đái máu gây mất máu, thiếu máu, nặng thêm tình trạng viêm nhiễm…

Sỏi bàng quang: Khi nước tiểu lắng đọng lâu ngày trong bàng quang do bí tiểu sẽ tạo điều kiện để tạo sỏi. Sỏi gây tổn thương bàng quang và viêm nhiễm, khiến người bệnh đau đớn và dễ bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: do tình trạng bí tiểu và sỏi bàng quang gây nên. Nhiễm trùng gây tình trạng tiểu buốt, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm ngược lên niệu quản và đài bể thận, gây tổn hại đến thận. Không chỉ vậy, các bộ phận của hệ sinh dục nam như ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn cũng bị viêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh dục của nam giới.

Suy thận: Như đã trình bày ở trên, các bệnh lý ở bàng quang và niệu đạo có thể ảnh hưởng ngược lại thận, trong đó có suy thận. Bệnh suy thận là một bệnh lý mãn tính, chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hay cải thiện bệnh, chỉ có phương pháp làm bệnh tiến triển chậm lại. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, dễ dẫn đến tử vong

Do vậy, nếu nói bệnh không nguy hiểm cũng đúng, không nguy hiểm là khi phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp kịp thời. Còn nếu nói bệnh rất nguy hiểm cũng không sai. Bệnh nguy hiểm khi chủ quan, coi thường bệnh, để tiến triển dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

>>> Xem thêm: Thuốc Xatral 5 mg – thuốc hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: