5 Bài học từ cuộc đời của huyền thoại Steve Jobs

Câu chuyện cuộc đời của Steve Jobs, cố chủ nhân đã qua đời của Applelà cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ tìm kiếm hướng đi cho bản thân mình, khao khát tạo ra sự khác biệt, ghi dấu ấn trên cuộc đời.

Dưới đây câu chuyện về hành trình tưởng nhớ của Sandor Fagyal, một doanh nhân trong lĩnh vực khách sạn khi đặt chân đến Thung lũng Silicon 7 năm từ khi một con người tài ba, thần tượng của chính anh và rất nhiều người khác trên thế giới – Steve Jobs qua đời.

Bài học từ Steve Jobs

“Cuộc sống ngắn ngủi nên đừng tốn thời gian sống cho cuộc đời của một ai đó” – câu nói trong bài phát biểu của Steve Jobs tại Đại học Stanford vào năm 2005 từng lay động hàng triệu trái tim. Đến nay, mỗi khi nhìn vào châm ngôn của ông, tôi không khỏi băn khoăn ông sẽ cảm thấy thế nào khi biết rằng tôi đã thực sự dành một ngày để sống cuộc đời của ông…

Trên thực tế, Jobs muốn nhắc nhở mọi người lắng nghe tiếng nói bản thân, sống bản lĩnh và theo đuổi giấc mơ. Sau khi ông qua đời, luôn có một giọng nói thôi thúc tôi dấn thân vào hành trình đi tìm cảm hứng và trải nghiệm cuộc sống của một người tầm cỡ tại Thung lũng Silicon danh tiếng.

Trong vòng một tuần, tôi đặt chân đến HP Garage, thong thả dạo quanh El Camino Real rồi ghé thăm mọi địa điểm ông nhắc đến trong tự truyện của mình, cố gắng hình dung ra những gì ông cố gắng truyền tải qua câu chữ của mình.

Tôi hồi tưởng trải nghiệm của bản thân, nhận ra vai trò của chuyến đi ngắn ngày tới Thung lũng Silicon với việc hình thành nên tôi của ngày hôm nay – một doanh nhân thành đạt. Dưới đây là năm bài học truyền cảm hứng mà tôi đã rút ra, mong rằng chúng có thể giúp ích và động viên bạn trên hành trình chinh phục của riêng mình.

Tìm ai đó truyền cảm hứng cho bạn

Trở thành doanh nhân chưa bao giờ dễ dàng. Nó thực sự khó từ cách tư duy, cách chúng ta từ bỏ công việc ổn định và dấn thân vào con đường rủi ro bạn tự vạch lên. Hành trình bạn chọn chưa bao giờ và sẽ không bao giờ trải hoa hồng.

Tìm người truyền cảm hứng cho mình

Vì vậy, khi bạn băn khoăn rằng mình có nên từ bỏ, hãy tìm ai đó có định hướng giống bạn để lấy động lực và tiếp tục hành trình.

Với tôi và vô vàn người khác, Steve Jobs vẫn luôn là người truyền cảm hứng. Tôi luôn ngưỡng mộ cách ông làm việc, kể từ cách ông tư duy về thiết kế sản phẩm, cách ông tận tụy với dịch vụ và chất lượng đến sự khôn khéo trong chiến lược marketing.

Tôi thậm chí đã vận dụng chiến lược sử dụng logo Apple của ông làm vũ khí xây dựng và tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Tôi không phải là người duy nhất làm vậy: Ruschelle Khanna đặt ảnh Richard Branson làm hình nền điện thoại của bà cũng vì mục đích tương tự.

Hơn nữa, bạn cần hiểu rằng một doanh nhân luôn phải cố gắng từng ngày, không ngừng tiến về phía trước để đạt mục tiêu. Bằng việc lấy một ai đó đã từng trải qua hành trình tương tự để làm hình mẫu lý tưởng, làm nguồn cảm hứng, bạn sẽ có động lực để tiếp tục, để học hỏi từ thành công và thất bại của họ.

Đừng run sợ trước thử thách

Khi hạ cánh tại San Francisco sau chuyến bay dài từ Hungary, người đầu tiên tôi gặp là một sĩ quan kiểm tra người nhập cư khá khắt khe. Khi được hỏi về mục đích nhập cảnh, tôi thành thật chia sẻ về ý định sống một ngày như Steve Jobs và ông ta không chấp nhận lý do đó.

Đừng ngại thử thách

Sau vài giờ thẩm tra, tôi được cho về, và từ giây phút đó, tôi tự nhủ rằng những thử thách như vậy chẳng nhằm nhò gì, thậm chí còn cần thiết cho một doanh nhân. Sẽ luôn có người nghi ngờ những gì bạn đang làm, giấc mơ mà bạn theo đuổi nhưng đừng để điều đó ngăn bước bạn.

Stephen Key, đồng sáng lập InventRight cũng từng khẳng định quan điểm tương tự: “Người thành công không ngừng thử thách bản thân. Cách tốt nhất để giữ lửa nhiệt huyết là luôn dấn thân vào những trở ngại bạn chưa từng gặp phải trước đây.”

Hãy giữ lối tư duy đó, đừng bao giờ ngại khó ngại khổ cũng như để người khác cản trở con đường đi đến thành công của bạn.

Đừng giữ tư tưởng ổn định

Chuyến đi tới Thung lũng Silicon mở ra trước mắt tôi vô số tiềm năng mà con người chúng ta thường hay lãng quên. Một người doanh nhân có thể vì công việc bề bộn hàng ngày mà quên đi mục tiêu lớn hơn của mình. Nhưng bạn luôn phải tập trung vào con đường mình đã vạch ra cũng như đừng bao giờ quên rằng mọi việc đều khả thi.

Đừng giữ tư tưởng ổn định

Một câu chuyện vui mà nhân viên tại Apple từng kể lại rằng, khi mẫu nguyên bản của iPod được hoàn thành, Jobs đã đích thân kiểm tra và loại bỏ nó vì cho rằng kích cỡ quá lớn. Anh kỹ sư giải thích rằng thiết bị đó cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật và không thể làm bé hơn được.

Jobs nghe xong chỉ lẳng lặng cầm chiếc iPod và thả vào bể cá gần đó, ông chỉ vào bọt nước nổi lên và nói: “Còn bọt khí nổi lên đồng nghĩa bên trong thiết kế có lỗ hổng chứa khí, vì thế hãy thu hẹp những phần đó vào.”

Giống như cách Jobs không ngừng mở rộng tầm nhìn, bạn đừng bao giờ giữ cho mình tư tưởng “an cư lập nghiệp”. Thung lũng Silicon là nơi tập trung những bộ óc lỗi lạc nhất nhưng người tài thì ở đâu cũng có, phải không? Tại quê nhà tôi, bạn sẽ phải ngạc nhiên với số lượng kỹ sư khổng lồ. Điều này chỉ ra rằng bạn và đồng đội của mình có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào mình đề ra.

Tham gia hoặc tự tạo một cộng đồng doanh nhân

Tôi có thể cảm nhận được tinh thần doanh nhân ở bất cứ đâu tại Thung lũng Silicon. Rõ ràng, việc xây dựng mạng lưới startup khủng như tại đây và sống trong một cộng đồng người có chung chí hướng luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy có nhiều động lực để tiến xa hơn.

Tham gia cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp

Hơn nữa, một cộng đồng khởi nghiệp cũng thúc đẩy khả năng tự đổi mới bản thân bởi nhân viên làm việc ở đây sẽ học hỏi được các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để trở thành một doanh nhân.

Thực tế đã chứng minh điều tôi vừa nói.

Đơn cử như rất nhiều nhân viên từng làm việc cho Apple tự lập công ty riêng với những thành tựu nhất định như Nest, Android, Salesforce. Nhà sáng lập Salesforce Marc Benioff – người chỉ dành duy nhất một mùa hè làm việc cho Apple cũng phải thừa nhận tác động to lớn mà trải nghiệm này mang lại cho ông: “Mùa hè năm ấy, tôi nhận ra rằng luôn có chỗ để làm ‘cách mạng’ trong một doanh nhân.”

Hãy đặt việc tham gia một cộng đồng startup là mục tiêu hàng đầu. Bằng việc tập trung những người có cùng định hướng, chia sẻ những câu chuyện kinh doanh cũng như bí kíp thành công, những doanh nhân non nớt có thể học hỏi và nhận được nguồn động viên to lớn.

Đừng bao giờ ngừng đọc sách

Trước mỗi chuyến bay, tôi luôn chọn cho mình một cuốn sách đồng hành. Tuy nhiên, khi rời sân bay, tôi không khỏi ngạc nhiên bởi số lượng không đếm xuể các cửa hàng sách bên đường.

Tôi thích cảm giác vừa nhâm nhi ly cafe vừa lướt qua một cuốn sách kinh doanh mới lạ. Với tôi, thói quen này không chỉ kích thích tư duy mà còn là món quà tinh thần tôi dành cho mình.

Đừng ngừng việc đọc sách

Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg và rất nhiều doanh nhân tầm cỡ thế giới giữ cho mình thói quen đọc sách. Gates thậm chí từng công bố 5 cuốn sách ông đọc trong mỗi mùa hè. Trên thực tế, một nghiên cứu chỉ ra rằng 88% người giàu dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách (dĩ nhiên việc đọc sách 30p mỗi ngày sẽ khiến bạn giàu).

Trên hết, đọc sách không chỉ để rèn luyện tư duy mà còn là cách để tìm nguồn cảm hứng. Cuốn “Truyền tải hạnh phúc” của CEO Zappos – Tony Hsieh và “Tình cờ làm tỉ phú” – cuốn sách nói về câu chuyện thành công của Facebook, đều là nguồn động lực khổng lồ nhắc nhở tôi rằng không gì là không thể.

Dù nhiều khi đọc sách nghe giống như một lời khuyên sáo rỗng nhưng hãy nhớ rằng đó là thói quen mọi doanh nhân thành đạt đều làm.

Chúng ta vẫn hay coi thường những cơ hội, những nguồn lực mà mình sở hữu cho đến khi chúng ta đánh mất chúng.

Dù tôi luôn ngưỡng mộ Steve Jobs nhưng mãi đến khi viếng thăm Thung lũng Silicon, tôi mới nhận ra giá trị không gì sánh được của việc được trở thành một doanh nhân và được truyền cảm hứng.

Theo Entrepreneur

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: