Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Ngày càng có nhiều vợ chồng trẻ bị vô sinh hiếm muộn, tỷ lệ vô sinh ở vợ chồng tuổi sinh đẻ ở VN là 7,7% trong đó khoảng 50% dưới 30 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc vô sinh hiếm muộn này đặc biệt là ở nam giới. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu các thủ phạm đó là gì.

Bệnh quai bị

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Theo bác sỹ chuyên khoa sản bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh quai bị là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới nếu xuất hiện ở độ tuổi dậy thì. Trên thực tế chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị mới chính là nguyên nhân gây vô sinh.

Do đó nếu có biểu hiện sốt cao tinh hoàn sưng to và đau đồng thời xuất hiện hạch ở một trong hai bên mang tai thì hãy đến bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra ngay lập tức xem tinh hoàn có bị teo và quá trình sinh tinh có bị ảnh hưởng hay không.

Nếu bị ảnh hưởng nam giới cần dự trữ tinh trùng và điều trị vô sinh càng sớm càng tốt.

Các bệnh về tinh hoàn

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, dãn mạch thừng tinh, chấn thương tinh hoàn, bất thường ở mào tinh… chính là những căn bệnh gây vô sinh hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Trong khi hầu hết những bệnh này đều có biểu hiện sớm và rõ ràng.

Cụ thể bệnh teo tinh hoàn có quá trình diễn biến khá thầm lặng nếu không để ý kỹ sẽ khó nhận ra biểu hiện của bệnh này là một trong hai bên tinh hoàn bị teo nhỏ đi. Những căn bệnh này đều chiếm 15 – 20 % nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách tỷ lệ này sẽ giảm xuống đáng kể.

Nhiễm khuẩn Chlamydia màu xanh lục

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Thực chất đây là một trong những khuẩn lây nhiễm trong quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh không sạch sẽ. Theo nghiên cứu nam giới mắc khuẩn này sẽ có cơ hội làm cha thấp hơn nam giới bình thường là 33%.

Do đó khi thấy các biểu hiện dương vật ngứa, chảy mủ, bao quy đầu viêm loét thì hãy đến bác sỹ để điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh này rất dễ lây lan, tái phát nên không nên tự ý điều trị khi chưa qua thăm khám của bác sỹ.

Bệnh tiểu đường

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Bệnh tiểu đường không chỉ làm suy giảm sức khỏe của nam giới mà còn phá hủy cách mạch máu nuôi các noron thần kinh nối đến dương vật từ đó khiến 35% nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương, 5% bị xuất tinh ngược và 50% bị yếu sinh lý.

Cách duy nhất để ngăn ngừa biến chứng gây bệnh vô sinh từ nguyên nhân này là kiểm soát bệnh, tập thể dục thể thao, hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ và chất kích thích.

Béo phì

Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Rất nhiều nam giới không ngờ rằng béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Không chỉ làm giảm ham muốn tình dục, gây khó khăn khi quan hệ, giảm lượng hormon nam giới. Bệnh béo phì còn gây ra hiện tượng teo dương vật, theo nghiên cứu nam giới cứ thừa 5kg theo tiêu chuẩn trung bình dương vật sẽ ngắn lại trung bình 1cm.

Để phòng người bệnh vô sinh do nguyên nhân này nam giới nên có lối sống lành mạnh chăm chỉ vận động và có chế độ ăn uống khoa học.

Bệnh lây qua đường tình dục

 Những căn bệnh gây yếu sinh lý ở nam giới

Tất cả các bệnh HIV, sủi mào gà, lậu, mủ, giang mai đều là những bệnh khiến nam giới bị vô sinh hiếm muộn. Biến chứng của chúng là gây viêm tinh hoàn và viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh.., từ đó giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa bệnh này và cũng để hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những căn bệnh gây vô sinh phổ biến nhất, tất cả những bệnh này đều có thể phòng và điều trị được nếu phát hiện sớm cũng như chữa đúng cách do đó hãy đến gặp bác sỹ nên thấy một triệu chứng của bệnh vô sinh xin chào và hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan:

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: