Giữa tẩy da chết vật lý và hóa học nên chọn loại nào

Bạn thường chọn tẩy da chết như thế nào? Lựa chọn theo thói quen hay chỉ dẫn? Bạn có biết có bao nhiêu loại tẩy da chết trên thị trường hiện nay? Đặc điểm của từng loại ra sao? … Tất cả sẽ được vncptnnl.edu.vn làm rõ ngay sau đây.

1.Tẩy da chết vật lý (Physical Exfoliator)

Đây là loại tẩy tế bào chết có chứa những hạt mịn được dùng để tạo ma sát trên da, có tác dụng loại bỏ các lớp tế bào da chết trên cùng của bề mặt da. Vì thế mà bạn có thể kết hợp cùng một vài động tác massage nhẹ nhàng, nhằm mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái ngay sau khi rửa trôi chúng đi.

Những ưu điểm của tẩy da chết vật lý:

Sự thay đổi rõ rệt nhất khi sử dụng xong tẩy da hết vật lý là làn da sẽ mềm mịn, bóng mượt do các tế bào chết trên da đã được loại bỏ
Tế bào chết được loại bỏ nhanh chóng dễ thực hiện, chuyên được dùng để thực hiện tẩy da chết cho body, không thích  hợp lắm cho những vùng da nhạy cảm.

Những nhược điểm của tẩy da chết vật lý:

• Khi sử dụng sản phẩm cảm giác da mặt đau nhẹ. Do lực chà xát, góc nhọn của các hạt tạo nên.
  • Chính vì tẩy tế bào chết này là các dạng hạt nhỏ sẽ tạo cho da những vết xước nhỏ, li ti. Làm cho da sẽ bị bào mòn hơn so với làn da ban đầu
  • Tạo các vi khuẩn có hại từ môi trường xâm nhập vào những vết xước li ti. Có thể gây nên tác hại da sẽ bị viêm.

Tẩy tế bào chết vật lý chỉ nên áp dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để tránh gây tổn thương da, bởi vì tẩy dạng hạt chỉ hoạt động trên bề mặt da, bằng thao tác massage chỉ lấy đi được 10-20% lượng da chết, và dù nhẹ tay đến đâu, thì vẫn có khả năng gây ra những vết xước siêu nhỏ trên da, làm da bị tổn thương, đặc biệt là da mặt.

tẩy da chết vật lý có tốt không

Tẩy da chết vật lý chia thành 2 loại chính: Scrub và Peeling Gel

PEELING GEL – TẨY DA CHẾT DẠNG KỲ:

Được cấu tạo bởi vô số các sợi Polymer, dạng gel. Khi massage trên da, gel sẽ chuyển thành vụn nhỏ, từ màu trong thành màu xám. Có nhiều bạn nghĩ đây là các tế bào chết. Thực tế là các sợi polymer trong sản phẩm và dầu bã nhờn đã phản ứng với nhau tạo thành thứ giống như “ghét”, di chuyển tròn trên bề mặt, nhẹ nhàng chà xát bề mặt da, đồng thời lấy đi dầu thừa trong lỗ chân lông.

Tẩy da chết feeling gel- tẩy da chết dạng kỳ

Peeling gel làm sạch nhẹ nhàng, êm ái, không gây xước về mặt da như scrub. Chính vì vậy đây là dạng tẩy da chết vật lý phù hợp với da nhạy cảm, da kích ứng hoạc bị mụn.

SCRUB – TẨY DA CHẾT DẠNG HẠT:

Sản phẩm tẩy tế bào bằng các hạt nhỏ của bột ngũ cốc, vỏ hạnh nhân,… Dựa trên nguyên tắc ma sát để lấy đi các tế bào chết ở bề mặt da. Tác dụng của Scrub phụ thuộc vào tính chất của các hạt mài. Loại tẩy tế bào dạng hạt này giúp làn da láng mượt mịn màng tức khắc.

Sau khi sử dụng scrub, bạn sẽ thấy làn da láng mượt mịn màng ngay lập tức, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là sẽ có cảm giác hơi đau nhẹ, các hạt nhỏ với góc sắc có thể gây xước da và khiến da tổn thương nếu bạn chà sát lâu, nhiều lần.

2. Tẩy da chết hóa học (Chemical Exfoliator):

Tẩy da chết hóa học là phương pháp bằng các hóa chất vô cùng hữu hiệu nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Các hoạt chất tẩy da chết làm mịn da bằng cách nới lỏng “chất keo” gắn các tế bào da vào bề mặt da. Ở bài này, ALL sẽ nhấn mạnh 2 dạng phổ biến nhất của tẩy da chết hóa học là AHA và BHA. Cách hoạt động chung của AHA và BHA là phá vỡ lớp cấu trúc bề mặt trên cùng của da, từ đó loại bỏ các tế bào chết hoặc bị tổn thương, thúc đẩy da sản sinh tế bào mới, trẻ hóa và tăng độ khỏe mạnh cho da.

AHA là loại axit có nguồn gốc từ trái cây hoặc sữa, như Glycolic Acid được chiết xuất từ mía đường, Lactic Acid có trong sữa, Citric Acid có trong các quả họ cam chanh quýt… AHA hòa tan trong nước nên chỉ có tác dụng trên bề mặt da, không đi sâu vào trong lỗ chân lông, AHA giải quyết các vấn đề bề mặt da, nám tàn nhang, da có sẹo, thô ráp, kích thích sản sinh collagen chống lại lão hóa.

AHA hiện nay trên thị trường tồn tại phổ biến ở các dạng gel, cream, lotion.

AHA có nhiều mức nồng độ nhưng AHA từ 4% trở lên mới có tác dụng rõ ràng. Phổ biến và có tác dụng tốt ở 10-14%. Hoạt động ở độ pH trong khoảng 3-4.
Tuy nhiên, AHA lại có thể gây ra kích ứng với những người sở hữu làn da quá nhạy cảm.

Nếu AHA phù hợp với da khô, da lão hóa thì BHA chính là “vị cứu tinh” cho những nàng da dầu mụn. BHA tan trong dầu và có thể hoạt động tẩy da chết sâu trong lỗ chân lông nên phù hợp nhất với các bạn gặp vấn đề về lỗ chân lông to, các loại mụn như mụn đầu đen, mụn trứng cá, mụn bọc v.v

Hơn nữa, với đặc tính chống khuẩn và chống sưng, BHA đặc biệt rất hiệu quả trong việc trị mụn, từ mụn nhiều đến mụn ít, mụn bé đến mụn to, mụn chìm đến mụn nổi, mụn thỉnh thoảng đến mụn thường xuyên.

Vì khả làm sạch lỗ chân lông nên BHA cực hữu hiệu trong việc xử lý mụn ẩn, nó sẽ đẩy bã nhờn tế bào chết dưới lỗ chân lông (chính là nhân mụn ẩn) lên trên bề mặt da thành mụn nổi để bạn có thể dễ dàng loại bỏ hết nhân mụn đi. Sau khi nhân mụn được loại bỏ, da bạn sẽ trở về trạng thái láng mịn không còn sần sùi nữa. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ dũng cảm để trải qua gia đoạn đẩy mụn này.

Cách sử dụng tẩy da chết hóa học: Sau khi rửa mặt, dùng toner để cân bằng pH cho da, lấy 1 lượng tẩy da chết hoá học bằng hạt đỗ, xoa đều lên khắp mặt, đợi trong khoảng 20-30 phút sau đó tiếp tục các bước dưỡng da còn lại, KHÔNG RỬA ĐI. Các chị em cũng nên lưu ý rằng tẩy da chết vật lý chỉ dùng 1-2 lần mỗi tuần, nhưng tẩy da chết hoá học lại có thể dùng mỗi ngày 1 lần cũng không sao cả.

tẩy da chết hóa học có tốt khôngQua đây, bạn đã có thể thấy dù là sử dụng tẩy tế bào chết hóa học hay vật lý thì chúng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, chúng đều có một đặc điểm là luôn mang lại hiệu quả tốt cho làn da của bạn. Vì vậy, cũng còn tùy thuộc vào loại da, mức giá bán có hợp lý… để đưa ra sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Xem thêm sản phẩm các loại kem tẩy tế bào chết tốt nhất hiện nay.