Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nó thường phát triển chậm, vì vậy có thể không có dấu hiệu trong nhiều năm.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt được đánh dấu bằng sự phát triển không kiểm soát (ác tính) của các tế bào trong tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là tuyến có kích thước bằng quả óc chó ở nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và phía trước trực tràng, bao quanh niệu đạo – ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang. Tuyến tiền liệt sản xuất và lưu trữ chất lỏng giúp tạo ra tinh dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất được tìm thấy ở nam giới ở Hoa Kỳ, ngoài ung thư da, và thường bắt đầu mà không có triệu chứng. Vào năm 2018, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có 164.690 nam giới mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, 29.430 người sẽ tử vong vì căn bệnh này và cứ 9 người đàn ông thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của họ. Ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển chậm, do đó nhiều nam giới chết vì các bệnh khác trước khi ung thư tuyến tiền liệt gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt mạnh hơn và có thể lây lan ra ngoài vùng giới hạn của tuyến tiền liệt, có thể gây chết người. Tỷ lệ sống sót của ung thư tuyến tiền liệt được cải thiện đáng kể với việc phát hiện sớm và điều trị cá nhân hóa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các yếu tố nguy cơ nhất định để xác định xem những yếu tố này có góp phần làm cho các tế bào tuyến tiền liệt phát triển thành ung thư hay không.

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Một số nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác, điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm họ nên bắt đầu tầm soát. Nguy cơ gia tăng theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm:

  • Có tiền sử gia đình – cha hoặc anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt nếu bệnh ở độ tuổi tương đối sớm – làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Có tiền sử gia đình bị ung thư vú và ung thư buồng trứng cũng có thể liên quan đến nguy cơ di truyền (đột biến gen BRCA) phát triển ung thư tuyến tiền liệt 
  • Chế độ ăn nhiều chất béo và / hoặc béo phì

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt không gây ra triệu chứng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nam giới có thể gặp một số triệu chứng nhất định khi bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có ở nhiều nam giới không mắc bệnh ung thư, vì vậy tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Một số triệu chứng này có thể bao gồm khó làm rỗng bàng quang, tiểu ra máu và đau nhức xương.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể ngăn ngừa được không?

Không có chiến lược phòng ngừa rõ ràng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Có một số bằng chứng mâu thuẫn rằng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ít chất béo, nhiều rau và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Kiểm tra định kỳ, với xét nghiệm máu PSA và khám sức khỏe, rất quan trọng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật nói chung. 

Xem thêm: Thuốc Xatral 5mg đặc trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác hoặc đặt mua thuốc online bạn có thể truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: