9 bước bạn cần chuẩn bị trước khi kinh doanh quán bar

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình bằng hình thức kinh doanh táo bạo nhưng đầy tiềm năng. Kinh doanh quán bar là hình thức kinh doanh phù hợp với bạn đấy. Nếu bạn có dự định mở quán bar thì hãy tìm hiểu thật kĩ về mô hình kinh doanh này. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn 9 bước cần chuẩn bị khi kinh doanh bar. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lập kế hoạch kinh doanh quán bar chi tiết

Kinh doanh doanh bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần lập cho mình một bảng kế hoạch chi tiết từ ý tưởng, nguồn vốn, tìm hiểu thị trường,… Bảng kế hoạch này có thể thay đổi tuy theo tình hình thực tế trước, trong và sau khi kinh doanh được 3 – 6 tháng đầu. Bạn cần lên kế hoạch và mục tiêu mà quán của mình hướng đến. Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗ hổng trong mô hình kinh doanh để giúp bạn tránh thất bại nhờ vào việc nhanh chóng hoàn thiện trước khi vận hành. Đồng thời, kế hoạch kinh doanh cũng giúp bạn xác định được sứ mệnh và lợi thế cạnh tranh của quán mình.

Xác định loại hình kinh doanh quán bar

Khi bắt đầu kinh doanh hay thành lập công ty, một trong những quyết định quan trọng bạn cần đưa ra là lựa chọn mô hình kinh doanh là gì: hộ kinh doanh; doanh nghiệp tư nhân, hợp danh, trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, … Loại hình tư nhân và hợp danh là 2 loại hình kinh doanh phổ biến và dễ đăng ký, tuy nhiên, có 1 khó khăn với 2 loại hình này là nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, không có giới hạn nào với trách nhiệm pháp lý, thậm chí là bạn phải dùng tài sản cá nhân để đền bù tổn thất.

kinh-doanh-quan-bar-phap-li

Để hạn chế trách nhiệm pháp lý của cá nhân, thì đăng ký quán của bạn dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần là lựa chọn khả thi hơn.

Để hạn chế trách nhiệm pháp lý của cá nhân, thì đăng ký quán của bạn dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần là lựa chọn khả thi hơn. Với loại hình này, bất kỳ vấn đề pháp lý hay sự cố đều sẽ được giải quyết dưới vai trò của toàn công ty. Mỗi loại hình đều có ưu và khuyết điểm khác nhau, vì vậy bạn hãy dựa trên tình hình thực tế để có lựa chọn phù hợp nhất.

Đăng kí bản quyền thương hiệu và logo cho quán bar

Vấn đề bản quyền là một trong những điều bạn cần chú ý, hãy nhờ đến các cố vấn, công ty pháp lý đáng tin cậy để giúp bạn hoàn tất việc đăng ký thương hiệu và logo. Thay vì phải tự mình thực hiện quá trình đăng ký khá phức tạp thì bạn cần đến sự trợ giúp cửa người chuyên nghiệp và hiểu biết về pháp lý. Và trước khi đăng ký bản quyền, hãy đảm bảo rằng logo của bạn là không trùng lặp, sao chép và bạn có toàn quyền để sử dụng cho quán của mình.

kinh-doanh-quan-bar-dang-ki-thuong-hieu

Vấn đề bản quyền là một trong những điều bạn cần chú ý, hãy nhờ đến các cố vấn, công ty pháp lý đáng tin cậy để giúp bạn

Đăng kí đầy đủ các giấy phép kinh doanh liên quan

Quán bar là loại hình kinh doanh khá đặc thù và điều quan trọng khi kinh doanh là bạn phải đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp để tránh những rắc rối về mặt pháp lý. Việc mở quán bar sẽ đòi hỏi các giấy phép về kinh doanh đồ uống có cồn, thuốc lá, thực phẩm, … Một vài giấy phép khá dễ dàng nhưng cũng có những giấy phép đòi hỏi những quy định khắt khe khiến bạn tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua bất kỳ loại giấy phép nào, bởi vì chỉ cần thiếu 1 loại giấy phép cũng khiến quán phải gặp rắc rối lớn đó.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán bar

Bạn nên lựa chọn địa điểm kinh doanh qua 5 yếu tố dưới đây:

  • Phong cách kinh doanh quán bar
  • Đặc điểm dân cư xung quanh
  • Vị trí giao thông, đỗ xe thuận tiện
  • Khu vực cho phép mở quán bar
  • Chi phí thuê hay mau mặt bằng có hợp lí hay không
kinh-doanh-quan-bar-dia-diem

Chọn địa điểm kinh doanh quán bar hợp lí.

Thiết kế quán bar phong cách

Đối với quán bar, phong cách sẽ quyết định kết quả kinh doanh. Hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn chọn nhạc, trang trí và nội thất phù hợp với nhau. Chẳng hạn như bạn đừng mở một quán bar theo phong cách retro, vintage nhưng lại bật nhạc EDM. Để quán bar thu hút khách hàng hãy cố gắng tạo ra phong cách độc đáo cho quán, nếu có thể hãy thuê đơn vị set up chuyên nghiệp để thiết kế nội thất cũng như tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng.

kinh-doanh-quan-bar-thiet-ke

Đối với quán bar, phong cách sẽ quyết định kết quả kinh doanh.

Hay bạn cũng có thể chọn hình thức kinh doanh kết hợp quán bar và cafe. Thiết kế coffee and Beer là một ý tưởng không tồi với bạn. Không gian được thiết kế trang nhẹ nhàng hơn, phù hợp với khách hàng yêu thích thưởng thức cafe tại quán bar.

>>>Xem thêm: thiết kế quán cafe bar

Trang bị kiến thức về kho và kế toán

Tồn kho là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí vì vậy hãy hiểu về quy trình kiểm kê hoặc thông thạo cách sử dụng hệ thống quản lý kho. Việc kiểm kho sẽ hỗ trợ bạn trong việc định giá và xác định các loại thức uống “best seller” để bartender có những gợi ý phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo quán của bạn có hệ thống kế toán chính xác và minh bạch. Cho dù bạn tự quản lý kế toán hay thuê nhân viên thì hãy luôn theo dõi hoạt động kế toán của quán để có những điều chỉnh kịp thời.

Quảng bá thương hiệu cho quán

Việc quảng cáo bao gồm 2 mục tiêu chính là thu hút và giữ chân khách hàng:

Để tạo sự chú ý cho khách hàng mới, hãy dùng những mẩu quảng cáo để thu hút khách hàng đến quán. Tuy nhiên, chi phí quảng cáo sẽ là vấn đề lớn nếu bạn không có khả năng giữ chân khách hàng, vì vậy việc bạn cần tối ưu hóa các trang xã hội của quán, khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè, người thân, … và đầu tư cho thương hiệu sẽ giúp quán bạn được khách hàng “truyền miệng” nhiều hơn. Và đây là cách giúp bạn quảng bá rộng rãi, hiệu quả mà không phải chi quá nhiều.

Thuê nhân viên pha chế, phục vụ thích hợp

Nhân viên phục vụ trong quán bar/pub có môi trường làm việc khá đặc thù, và khá nhạy cảm nên cần phải thật cân nhắc chọn lựa nhân viên phù hợp. Hãy tuyển chọn thật kỹ lưỡng không chỉ về năng lực mà còn là thái độ, đồng thời hãy tạo động lực cho các bartender của bạn bằng cách đăng sản phẩm của họ lên mạng xã hội hoặc tạo điều kiện cho họ tham gia các cuộc thi pha chế. Ngoài ra, cũng hãy khuyến khích nhân viên giới thiệu đến bạn những nhân sự cho những vị trí cần tuyển vì chắc rằng nhân viên tốt sẽ ứng cử nhân viên tốt.

kinh-doanh-quan-bar-nhan-vien

Nhân viên phục vụ trong quán bar/pub có môi trường làm việc khá đặc thù, và khá nhạy cảm nên cần phải thật cân nhắc chọn lựa nhân viên phù hợp.

9 bước bạn cần chuẩn bi kinh doanh quán bar đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: