Bí quyết thiết kế nhà có tầng hầm hợp phong thuỷ

Nhà có tầng hầm là thiết kế không gian phổ biến khi xây nhà trong các khu đô thị đông đúc. Thiết kế này giúp giải quyết vấn đề chỗ đậu xe, tiết kiệm không gian cho ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phong thuỷ nếu bố trí tầng hầm không hợp lí sẽ ảnh hưởng đến các không gian sống khác của ngôi nhà. Bài viết hôm nay chia sẻ bí quyết thiết kế nhà có tầng hầm hợp phong thuỷ. Cùng xem nào!

Lợi ích của nhà có tầng hầm

Trong kiến trúc thì tầng hầm được chia thành hai dạng: tầng hầm toàn và tầng hầm bán phần. Ở những môi trường có khí hậu lạnh thì tầng hầm chìm sẽ thích hợp để làm kho trữ thực phẩm, hầm rượu,… Ở Việt Nam, các kiến trúc sư thiết kế tầng bán hầm cho ngôi nhà để phù hợp với khí hậu, tiết kiệm diện tích và phù hợp phong thuỷ.

tang-ham-chua-ruou

Tầng hầm chìm dùng để chứa rượu, thực phẩm ở các nước có khí hậu lạnh.

Về mặt phong thuỷ, tầng bán hầm được là đề cử sáng giá cho thiết kế – thi công nhà ở. Bán hầm tạo lớp cách đệm ẩm, nâng cao chất lượng trường khí của không gian bên trong phòng khách, nhà bếp mà vẫn không bị tù hãm trong dòng sinh khí.

nha-co-tang-ham-1

Thiết kế tầng bán hầm phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam, tiết kiệm diện tích, phù hợp phong thuỷ.

Vị trí đặt tầng hầm cho thiết kế nhà lệch tầng

Đối với nhà là lệch tầng bạn có thể đặt bếp ở phía sau cao hơn hầm và thấp hơn phòng khách. Phía trước dùng để đỗ xe và làm lối đi vào. Phía sau làm hầm phân phân tự hoại, hồ nước ngầm hoặc máy phát điện. Cách thiết kế nào tạo thể trước thấp sau cao, phù hợp với nguyên tắc phong thuỷ truyền thống “ thế toạ sơn” – ý chỉ ngôi nhà có điểm tựa vững vàng.

Thiết kế chống thấm, cung cấp ánh sáng cho nhà có tầng hầm

Khi bố trí tầng hầm bạn cần chú ý đến việc chống thấm – úng nước và trang bị ánh sáng cho không gian này. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không gây ra tình trạng nước chảy từ ngoài vào. Đồng thời kết hợp bơm hút nước ra ngoài. Đúc bê tông cho vách hầm (phần nửa chìm phía dưới) là cách mà bạn chống thấm hiệu quả. Ánh sáng từ cửa tầng hầm hay thiết kế đèn treo tường đảm bảo đủ dương quang cho trường khí vốn thịnh âm này. Chiếc gương phản chiếu là giải pháp sáng tạo để tăng cường ánh sáng cho tầng hầm.

nha-co-tang-ham-3

Thiết kế tầng hầm đầy đủ tiện nghi, ánh sáng chan hoà.

Khoảng giữa và sau tầng hầm cần có giếng trời để tạo độ thông thoáng

Tính chất của tầng hầm là bị hạn chế bởi không gian và lượng ánh sáng tự nhiên nên gia chủ cần lựa chọn màu sơn sáng (trắng, màu be, màu pastel,…) kết hợp hệ thống đèn giúp không gian tầng hầm bừng sáng.

Thiết kế tầng hầm phù hợp với quy mô ngôi nhà

Yếu tố Ngũ Hư (không tương xứng quy mô nhà ở) nên được gia chủ lưu ý. Nhà bạn có nhiều lầu và có nhu cầu không gian bãi giữ xe cao thì tầng hầm sẽ mang ý nghĩa đắc lợi. Trường hợp không cần quá nhiều không gian hoặc không thể đào sâu xuống thêm thì bạn nên làm tầng hầm theo dang như một tầng trệt có chiều cao thấp. Từ ngoài đi vào sẽ gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng. Thiết kế như vậy vừa giảm chí làm móng bè vừa giải quyết vấn đề thiếu độ thông thoáng, ánh sáng cho tầng hầm.

nha-co-tang-ham-4

Nhà có tầng hầm hài hoà từ cấu trúc cho đến phong cách. Quy mô tầng hầm phụ thuộc vào diện tích tổng thể nhà ở.

Nếu nhà bạn được xây dựng theo kiểu lệch tầng bạn có thể đặt bếp ở phía sau cao và thoáng, phía trước thấp dùng để đậu xe và làm lối vào. Điều này tạo thế Hậu Chẩm (cao ráo, vững vàng). Khi ngôi nhà xây tại vùng đất yếu thì tầng hầm đồng nghĩa với móng bè, tránh được tình trạng lún không đều khi làm móng độc lập.

Có nên đặt bếp trong tầng hầm không?

Nếu đặt bếp trong tầng hầm thì không gian bếp phải cao hơn so với khu vực đỗ xe. Không gian bếp ở tầng hầm cần sự thông thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm ướt. Xu hướng đặt bếp tại tầng hầm ở khoảng thông tầng với ý nghĩ sẽ dẫn khí tốt, thông thoáng. Điều này là sai lẩm. Nhà bếp cần tuân thủ yếu tố phong thuỷ “tàng phong, tụ khí”. Thay vì thiết kế như vậy bạn có thể thiết lập hệ thống hút mùi phù hợp để xử lí vấn đề lưu thông khí.

Nhà có tầng hầm mang đến cho bạn một không gian nhà đẹp đầy tiện ích. Ngoài ra thiết kế tầng hầm hợp phong thuỷ mang đến may mắn, tài lộc, vượn khí lưu thông hài hoà trong nhà. Bí quyết để có không gian đẹp chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Cần chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay đi nào! Đừng quá lo lắng, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn tạo nên không gian sống lí tưởng nhất.

>>> Tìm hiểu: công ty thiết kế nội thất uy tín

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: