Giàu nghèo khác biệt ở khả năng quản lý tài chính của bản thân

Với tư cách một cá nhân, nếu không có kỹ năng quản lý tài chính tốt, đừng nghĩ tới một lương lai huy đàng hoàng, ổn định.

Chuyên gia tư vấn giáo dục tài chính Jamila Souffrant là ví dụ điển hình về việc thành công nhờ vào am hiểu tài chính. Bên cạnh việc giảng dạy trên trang web giáo dục Journey to Launch, Souffrant nổi tiếng với việc tiết kiệm được hơn $85.000/năm và đủ khả năng tài chính để mua nhà ở tuổi 22.

Quản lý tài chính, chìa khóa thành công

Quản lý tài chính, chìa khóa thành công

Thật may mắn, Souffrant sẵn sàng chia sẻ lời khuyên của mình về cách quản lý tài chính giúp bạn sử dụng tiền có được từ sức lao động của mình một cách khoa học và đúng đắn.

1. Tìm cách gia tăng thu nhập

Nếu bạn đang khó khăn vì mức lương khởi điểm ít ỏi, không như kì vọng, “hãy nghiêm túc nhìn lại điểm mạnh của mình là gì, và sau đó, tìm một công việc phù hợp với khả năng đó.

Những công việc như làm tóc, gia sư hay trông trẻ vào ngày cuối tuần có thể có ích cho thu nhập chung của bạn. Dù không quá cao, nhưng hãy cố hết sức cho tới khi tìm được một công việc phù hợp”, Souffrant khuyên.

Hầu hết chúng ta không coi trọng các khoản thu nhập nhỏ mà quên mất một chân lý nghìn đời: tích tiểu thành đại.

Rõ ràng, một giọt nước không thành đại dương, nhưng triệu triệu giọt nước sẽ mang lại kết quả khác. Vậy nên, bên cạnh nguồn thu nhập chính, hãy mở rộng bằng các tìm những nguồn thu nhập khác.

2. Học cách quản lý giấy tờ tài chính

Theo Souffrant, trong việc chuẩn bị giấy tờ để nộp hồ sơ kê khai thuế hoặc các hoạt động liên quan, đừng để nước đến chân mới nhảy.

Thay vì ngồi chờ một việc chắc chắn sẽ xảy ra, Souffrant khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn những tài liệu quan trọng cho nó.

“Bạn có thể sử dụng ứng dụng di động để nhanh chóng chuyển đống giấy tờ ngổn ngang đó thành file mềm PDF”, Souffrant giải thích.

Việc quản lý này giúp bạn có thể tiếp cận các loại giấy tờ tài chính bất cứ lúc nào và khi đi giao dịch, nhân viên tài chính cũng đỡ tốn thời gian vì bạn rất nhiều. Thời gian tra cứu giấy tờ lôi thôi, hãy để dành để làm những việc có ích khác, để sinh ra tiền.

3. Hiểu rõ các tài khoản tiết kiệm của mình

Bạn có thể tìm hiểu cách quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền, nhưng một điều mà nhiều người đã bỏ qua là bản thân bạn phải biết rõ mình tiết kiệm để làm gì.

Sở dĩ điều này quan trọng bởi lẽ, khi có sẵn một khoản tiết kiệm lớn, bạn rất dễ tặc lưỡi, kiểu: “Ôi, giờ ta đi du lịch một chuyến hay mua điện thoại mới, đồng hồ mới đây ta…”.

Với việc chi tiêu tùy hứng như vậy, rất dễ khiến tiền tiết kiệm của bạn bị thâm hụt.

Bên cạnh đó, bạn nên tiết kiệm tiền sinh hoạt cho ít nhất 3 tháng. “Những người không có quỹ tiết kiệm, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra, họ buộc sẽ phải vay mượn để chi trả cho những vấn đề phát sinh đó”, và việc đó sẽ dẫn tới nhiều rắc rối hơn trong tương lai.

4. Xây dựng ngân sách dựa trên kế hoạch chi tiêu

Bước đầu tiên trong việc quản lý ngân sách là thống kê khoản chi tiêu của mình. Bạn có thể nghĩ mức tiêu của mình quá cao và bạn không có đủ tiền, nhưng đôi lúc mọi người tiêu nhiều hơn mức cần để trang trải cuộc sống.

Việc biết chính xác lượng tiền đầu ra và đầu vào sẽ quyết định bạn có nên hạn chế chi tiêu không.

Việc giảm thiểu mức độ hay số lượng những món đồ bạn chi trả mỗi tháng có thể cải thiện tình hình tài chính của bạn khá nhiều.

Có lẽ thay vì mua quần áo thời trang hay những lần ăn nhậu ngoài, bạn hãy dùng số tiền đó để trả nợ hoặc đầu tư. Hãy coi đó là sự hy sinh tạm thời trên con đường hướng đến sự độc lập tài chính.

5. Thiết lập thẻ tín dụng thông minh hơn

Điểm tín dụng là yếu tố giúp người cho vay quyết định bạn có phải một người vay có uy tín hay không. Cách nhanh nhất để xây dựng uy tín là dùng thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nó một cách nghiêm túc. Nên nhớ, thẻ tín dụng không phải tiền miễn phí.

Souffrant giải thích: “Thẻ tín dụng trở thành một gánh nặng khi bạn vay tiền mà không trả nổi. Và dĩ nhiên, khoản vay đó có tính lãi đấy.”

Nếu đơn đăng ký thẻ tín dụng của bạn bị từ chối cũng đừng lo. “Bản chất của tín dụng là quản lý lịch sử chi tiêu”, vì thế, chỉ cần bạn không ghi nợ chi phí mua bán và hoá đơn dưới tên mình là có thể đăng ký được rồi.” Souffrant nói.

6. Đầu tư, đầu tư và đầu tư

Grant Cardone – một người từng tay trắng lâm vào cảnh nợ nần ở tuổi 21 và vươn lên trở thành triệu phú năm 30 tuổi có câu nói kinh điển: “Cách duy nhất để tiết kiệm tiền là mang chúng đi đầu tư. Bạn đừng bao giờ dùng khoản tiền để đầu tư này vào bất kì mục đích nào khác, kể cả những trường hợp khẩn cấp”.

Tất nhiên, đầu tư luôn gắn liền với rủi ro và nguy cơ mất tất cả; nhưng đó cũng là kênh sinh lời nhanh nhất.

Trung bình các nhà triệu phú đầu tư 20% tổng thu nhập của mình mỗi năm. Tài sản của các tỷ phú không được đo bằng số tiền tăng lên trong tài khoản mỗi năm mà ở cách họ đầu tư như thế nào.

Theo Trí thức trẻ

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: