Đầu cơ không xấu, vấn đề nằm ở việc bạn quản lý nó ra sao

John Arnold, thiên tài đầu cơ trong lĩnh vực năng lượng đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ tuân thủ nghiêm túc chiến lược đầu tư của mình.

John Arnold ngồi tại một chiếc bàn hội nghị trong tòa nhà chính phủ ở Washington D.C vào tháng 8/2009, vặn vẹo bàn tay và xoay xoay chiếc nhẫn cưới trong lúc chờ được phát biểu.

John Arnold - Thiên tài đầu cơ

John Arnold – Thiên tài đầu cơ

Liên tục đổ đầy cốc nước trước mặt và uống cạn, sau đó, bằng giọng nói hơi run trước khi lấy lại được bình tĩnh Arnold trình bày về những quy tắc cần thiết trong đầu tư.

Nhiều người sẽ cho rằng đây là hình ảnh nhà môi giới chứng khoán đang bị điều trần về hành vì làm giá cổ phiếu, nhưng không, đây là một hình ảnh của một ông trùm ngành khí đốt ở tuổi 35, trong phiên điều trần tại Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) về việc liệu có hay không bàn tay của các tay đầu cơ trong việc đẩy giá cả hàng hóa, đặc biệt giá năng lượng.

Arnold bắt đầu sự nghiệp đầu cơ trên thị trường năng lượng từ năm 20 tuổi tại quỹ Enron và rời khỏi đây không chỉ mang theo sự danh tiếng mà cả số tiền thưởng cực lớn.

Từ số vốn ban đầu chỉ vài chục triệu đô, John Arnold đã thành lập quỹ đầu cơ của riêng mình.

Trong 7 năm từ khi đi vào hoạt động, quỹ đầu cơ Centaurus Energy của Arnold đã quản lý hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản, và lợi nhuận kiếm được 1 năm luôn cao hơn 50%.

Những gì mà Arnold – người được mệnh danh là “thiên tài đầu cơ” – làm được chỉ gói gọn trong ba quy tắc.

1. Mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận

Trên thị trường có nhiều trường phái đầu tư, có những người tôn thờ trường phái đầu tư giá trị, có những người đầu tư theo thông tin, hoặc có những người đầu tư theo biến động ngắn hạn.

Nhưng điều quan trọng nhất mà ai cũng phải ghi nhớ là dù đầu tư theo phong cách nào thì lợi nhuận mới là căn cứ để khẳng định phong cách đầu tư của bạn là hợp lý hay không, chứ không phải lời chỉ trích từ người khác.

Nhiều nhà đầu tư chỉ trích Arnold là nguyên nhân khiến giá các sản phẩm khí đốt bị đẩy lên quá cao, Arnold bảo với mọi người rằng anh ấy chính là một nhà đầu cơ và đấy không phải là điều xấu.

Có thể gọi Arnold bằng tên gọi gì cũng được, nhưng không ai có thể kiếm được lợi nhuận nhiều hơn Arnold trên sàn giao dịch khí đốt trong giai đoạn trước năm 2010.

2. Tuân thủ kỷ luật

Các tay “thợ săn” cũng đã quá quen với phong cách của Arnold cũng thừa nhận anh có phong thái cực kì điềm tĩnh và tính kỷ luật cao.

Chính điều này đã giúp anh không bị lệch hướng khỏi mục tiêu khi hầu như cả thị trường đều đi theo hướng ngược lại so với dự đoán của anh.

Năm 2006, Amaranth, quỹ đầu cơ năng lượng 9 tỉ USD tại Greenwich, bang Connecticut đã đánh cược rằng giá khí đốt sẽ tăng cao vào mùa đông khi cho rằng thời tiết khắc nhiệt sẽ đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt gia tăng.

Quỹ đầu cơ của “thiên tài” Brian Hunter khi đó là một trong những thế lực lớn trên thị trường năng lượng, những động thái của Amaranth luôn được những quỹ đầu cơ khác dõi theo.

Tuy nhiên, bằng những phân tích của mình, Arnold khi đó đã đi ngược số đông khi thực hiện các hợp đồng khí đốt mà sẽ mang lại lợi nhuận lớn nếu giá giảm hơn nữa.

Kết quả là giá khí đốt đã không tăng như dự đoán của số đông thị trường.

Trong khi người khác hoảng loạn, Arnold vẫn bình tĩnh và kiên nhẫn, chờ đến thời điểm chín muồi và sau đó chớp cơ hội thu lời.

Centaurus đã mang về tỉ suất lợi nhuận ROI 200% vào mùa thu năm đó, trong khi Amaranth của “thiên tài” Brian Hunter đã phải chi tới 3 tỉ USD do thua lỗ hợp đồng.

Centaurus kiếm được gần 1 tỉ USD, nhờ đó đẩy tỉ suất lợi nhuận năm 2006 của quỹ lên tới 317%.

Ngoài Amaranth, một quỹ đầu cơ khí đốt kỳ cựu khác là MotherRock cũng thua trong canh bạc này.

Lời khuyên ở đây là khi bạn đã tin tưởng vào những dự đoán của mình, hãy tiếp tục kiên định với điều đó.

Việc thay đổi không chỉ khiến chiến lược đầu tư bị sai lệch so với ban đầu mà sẽ khiến bạn dễ bị lung lay hơn vào những lần đầu tư sau.

Không phải ngẫu nhiên mà kỷ luật thường là một trong những tiêu chí hàng đầu với một nhà đầu tư thành công.

3. Tập trung vào các cơ hội lớn nhất

Arnold có trí tuệ của một nhà kinh tế và kinh nghiệm của một doanh nhân trong ngành năng lượng.

Bên cạnh đó, anh còn hết sức kiên nhẫn và tính toán vô cùng tỉ mỉ nên có thể kiếm được lợi nhuận từ những tình cảnh thảm họa nhất.

Lý thuyết mà “thiên tài đầu cơ” này áp dụng là cố gắng mua nhiều thứ bất cứ khi nào chúng được giao dịch dưới mức giá hợp lý theo phân tích của Arnold, và bán ra khi nhìn nhận thấy đường cong kỳ hạn đang ở mức cao hơn ngưỡng giá hợp lý.

Và một trong những đặc điểm quan trọng của Arnold là thay vì việc đầu tư liên tục, “thiên tài đầu cơ” này chỉ đầu tư 1-2 thương vụ mỗi năm nhưng với quy mô đầu tư rất lớn.

Ban đầu, Arnold chỉ tham gia các hợp đồng mua bán khí đốt vật chất.

Nhưng sau đó, Đạo luật Hiện đại hóa Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Modernization Act), được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2000, đã cho phép các hợp đồng khí đốt được trao đổi với số lượng lớn, tạo ra cơn sốt trong giao dịch khí đốt qua bảng điện tử.

Kinh nghiệm giao dịch buổi đầu của Arnold, vốn cho phép anh nhìn thấu nhu cầu của khách hàng trên khắp đất nước, đã cho anh một lợi thế khi việc giao dịch hàng hóa ảo được Quốc hội Mỹ bật đèn xanh.

Kết hợp sự hiểu biết ấy với các bước đi táo bạo, Arnold đã giúp Centaurus kiếm lợi từ giao dịch khổng lồ.

“Arnold chỉ thực hiện 1-2 vụ giao dịch mỗi năm. Nhưng mỗi lần đánh cược, anh ta đánh rất lớn và số tiền kiếm được sau mỗi lần là cả một gia tài”, một người thân cận với quỹ Centaurus tiết lộ.

Đó là một chiến lược được ăn cả ngã về không.

Theo Trí thức trẻ

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: