Đang quá sức chịu đựng vì căng thẳng, mệt mỏi: Hãy làm ngay 7 điều nhỏ nhưng hiệu quả lớn này

Thêm một lý do nữa để bạn làm bạn với những cuốn sách sau một ngày mệt mỏi. Chỉ cần 6 phút đọc sách mỗi ngày có thể làm giảm stress 68%, theo một nghiên cứu của Đại học Sussex.

Một số người may mắn sinh ra với tính cách ít cảm thấy lo lắng hơn, còn một số khác lại ngược lại. Tuy nhiên, may mắn là có nhiều cách để giải tỏa căng thẳng, giảm ảnh hưởng của triệu chứng này lên cơ thể và trí óc chúng ta.

1.Thiền

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Psychoneuroendocrinology, ½ số người tham gia chương trình thiền định 3 ngày, mỗi lần 25 phút đều cảm thấy ít căng thẳng hơn.

Do vậy, ngay cả một vài phút thiền định mỗi ngày cũng có tác dụng giảm mức căng thẳng của bạn rất tốt.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đã được chứng minh là liệu pháp hiệu quả chống lại trầm cảm và các hội chứng liên quan đến căng thẳng, mặc dù các chuyên gia không biết chính xác cơ chế tác động của nó.

Các nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển mới đây phát hiện ra rằng, tập thể dục tạo ra những thay đổi trong cơ xương giúp loại bỏ một chất gây căng thẳng có thể gây hại cho não. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nhưng những phát hiện này có thể cho thấy mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe tâm thần của con người.

Do vậy, đây chính là lý do bạn nên bắt đầu các chương trình tập thể dục, đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh ngay từ bây giờ.

3. Dành nhiều thời gian ngoài trời

Hoạt động bên ngoài là một trong những cách nhanh chóng để làm giảm căng thẳng. Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư, rút ngắn thời gian nằm viện ở bệnh nhân tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, ánh sáng mặt trời thậm chí còn giúp giảm đau. Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân đau xương sống dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời giảm 22% liều lượng thuốc giảm đau mỗi giờ.

Nhiều loại mùi tự nhiên ở ngoài trời cũng liên quan đến việc giảm mức căng thẳng như một số mùi hương hoa oải hương, hoa hồng.

4. Thư giãn sau giờ làm việc

Đang quá sức chịu đựng vì stress, mệt mỏi: Hãy làm ngay 7 điều nhỏ nhưng hiệu quả lớn này – Ảnh 2.
Theo CDC, từ 26 đến 40% người lao động cảm thấy công việc của họ quá căng thẳng. Làm việc nhiều giờ đồng hồ cho dù là ở văn phòng hay công ty sau giờ làm là một trong những lý do gây stress.

Cơ thể cần thời gian sau giờ làm để ngắt kết nối với căng thẳng, nạp năng lượng cho tinh thần vào ngày hôm sau. Do vậy, bạn nên cố gắng tạo ra ranh giới rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân để giảm bớt mức độ lo lắng.

5. Nghỉ phép

Mặc dù nhiều người Mỹ có thời gian nghỉ phép, nhưng chỉ có 96% nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ phép, 41% người lao động làm việc vào tất cả các ngày nghỉ phép.

Việc nghỉ ngơi giúp chúng ta giảm stress – điều này liên quan đến sức khỏe lâu dài. Những phụ nữ chỉ nghỉ phép mỗi 6 năm 1 lần hoặc ít hơn có thể tăng nguy cơ đau tim gấp 8 lần so với những người đi nghỉ ít nhất 2 lần/năm.

6. Đọc sách

Thêm một lý do nữa để bạn làm bạn với những cuốn sách sau một ngày mệt mỏi. Chỉ cần 6 phút đọc sách mỗi ngày có thể làm giảm stress 68%, theo một nghiên cứu của Đại học Sussex.

7. Ngủ đủ giấc

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, những người ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm thường dễ có cảm giác bị tức giận, kích động. Họ cũng có nhiều khả năng gia tăng chứng căng thẳng.

Thêm vào đó, mất ngủ có thể làm tăng gấp đôi lượng norepinephrine, một loại hormone có thể làm tăng nhịp tim và lượng đường trong máu của bạn, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism.

Căng thẳng cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách đi ngủ vào cùng 1 thời điểm trong ngày, tránh uống rượu và đọc sách thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại trước khi ngủ.

Xem thêm : Top 10 thuốc bổ não tốt nhất của Mỹ 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: