Marketing truyền thống là gì? Điểm khác nhau về Marketing hiện đại và marketing truyền thống.

Có thể nói, Marketing truyền thống chính là “cái gốc” của Marketing hiện đại và là chìa khóa cho nhiều sự sáng tạo sau này. Vậy Marketing truyền thống là gì? Digital Marketing đang “lên ngôi” và ngày càng chứng tỏ được sức mạnh của nó? Hi vọng với bài viết này giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ hơn về Marketing truyền thống. 

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là tất cả hoạt động sáng tạo, truyền đạt, phân phối và trao đổi sản phẩm/dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet.

Hình thức Marketing này có thể được hiểu theo 2 cách: Một, là hoạt động sử dụng những phương thức bán hàng truyền thống thông qua báo dài, TV, tờ rơi,….; và cách thứ hai là việc các doanh nghiệp chú trọng vào khâu phân phối & bán sản phẩm, nghĩa là người bán sẽ sản xuất sản phẩm sau đó mới dùng đến marketing để bán.

Sự giống nhau giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại

Tuy có sự khác nhau như vậy nhưng Marketing hiện đại và Marketing truyền thống vẫn có sự giống nhau và gắn bó nhất định:

Từ những đặc trưng của Marketing hiện đại có thể kết luận là những điều kiện kinh tế xã hội sau CT TG thứ II là những yêu cầu khách quan để xuất hiện Marketing hiện đại , không phủ nhân Marketing truyền thống là cơ sở quan trọng để hình thành Mar hiện đại .Mar hiện đại hoàn chỉnh hơn Mar truyền thống và chỉ đến khi đó mới khẳng định được đối tượng nghiên cứu độc lập của môn khoa học này.

Marketing truyền thống và hiện đại đều là những biện pháp chủ trương trong kinh doanh nhằm đem lại … cao nhất (…có thể là doanh thu, lơi nhuân,..).Nhưng Marketing truyền thống chỉ như là 1 bộ phận nhỏ trong các chính sách của Marketing hiện đại .Mar hiện đại đầy đủ hơn , rộng lớn và bao gồm Marketing truyền thống .Nếu như Marketing truyền thống là toàn bộ nghệ thuật nhằm để tiêu thụ ở khâu lưu thông, thì cao hơn thế Marketing hiện đại không chỉ bao gồm các biện pháp để bán hàng mà còn từ việc phát hiện ra nhu cầu , sản xuất hàng hóa theo nhu cầu đó và đưa đến tiêu thụ cuối cùng . Nếu Marketing truyền thống chỉ góp phần tiêu thụ những nhu cầu đã có thì bao quát hơn Marketing hiện đại còn hình thành nhu cầu mới , thay đổi cơ cấu nhu cầu , và làm cho nhu cầu ngày càng phát triển đồng thời tiêu thụ nhiều những nhu cầu tiêu thụ cung ứng.

Như vậy có thể nói Marketing truyền thống như là cơ sở là cái gốc của Marketing hiện đại . Nhưng Marketing hiện đại đã phát triển hơn, bao quát hơn.

Sự khác nhau giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại

Những đặc điểm marketing truyền thống

-Sản xuất xong rồi tìm thị trường. Sản xuất là khâu quyết định toàn bộ quá trình tái sản xuất ; các biện pháp đều nhằm vào mục tiêu bán được những hàng đã được sản xuất ra ( bán cái đã có).

– Hoạt động Marketing không mang tính hệ thống ( toàn bộ hoạt động Marketing chỉ diễn ra trên thị trường ) chỉ nắm 1 khâu trong quá trình tái sản xuất ( khâu lưu thông) chỉ nghiên cứu 1 lĩnh vực kinh tế đang diễn ra , chưa nghiên cứu được những ý đồ và chưa dự đoán được tuơng lai.

– Tối đa hóa thị trường trên cơ sở tiêu thụ khối lượng hàng hóa sản xuất ra thị trường chưa rõ mục tiêu xác thực có nghĩa là có thể thực hiện được hay không thể thực hiện được.

Những đặc điểm của marketing hiện đại 

– Nghiên cứu thị trường rồi mới tiến hành sản xuất .Theo đặc điểm Marketing hiện đại thị trường là nơi quyết định toàn bộ quá trình tái sản xuất hàng hóa .Trên thị trường người mua nhu cầu có vai trò quyết định: nhu cầu là yếu tố quyết định của quá trình kết thúc sản xuất.

– Marketing hiện đại có tính hệ thống, được thể hiện:

+ Nghiên cứu tất cả các khâu ttrong quá trình tái sản xuất, Marketing hiện đại bắt đầu từ nhu cầu trên thị trường đến sản xuất phân phối hàng hóa và bán hàng để tiêu thụ những nhu cầu đó . Trong Marketing hiện đại tiêu thụ sản xuất , phân phối và trao đổi được nghiên cứu trong thể thống nhất.

+ Nghiên cứu tất cả các lĩnh vực kinh tế chính trị , văn hóa, xã hội,thể thao…

+ Nó không chỉ nghiên cứu hành động đang diễn ra , mà nghiên cứu được cả những suy nghĩ diễn ra trc khi hành động , và nó dự đoán độ tương lai.

-Tối đa hóa trên cơ sở tiêu thụ những tối đa nhu cầu khách hàng .Như vậy các nhà DN thu được lợi nhuận. Ngoài ra Marketing hiện đại còn có sự kiên kết giữa các DN trong kinh doanh. ĐIều này không có trong Mar truyền thống.

-> Xem thêm: Marketing Online là gì?

Làm thế nào để chiến lược Marketing truyền thống có hiệu quả?

Marketing truyền thống muốn đạt được hiệu quả thì phải được thực hiện qua cách kết hợp nhiều dạng quảng cáo và Marketing khác nhau. Các phương pháp marketing truyền thống có thể bao gồm quảng cáo in, chẳng hạn như bản tin, bảng quảng cáo, tờ rơi, báo chí và một số phương thức khác có thể kế đến như điểm truyền hình, điểm phát thanh quảng cáo cho một doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé.

Phát tờ rơi

Trên các tòa nhà, trung tâm thương mại hay ngay cả trên các bức tường ở đường phố, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vô vàn các tờ rơi, áp phích được dán trên đó. Có thể nói đây là những nơi mà tờ rơi, banner phát huy được “sức mạnh truyền thông” nhất. Phải thừa nhận rằng, việc đưa trực tiếp danh thiếp cho khách hàng sẽ tạo ra sự tin cậy cao hơn, góp phần tạo dựng mối quan hệ và tính tương tác tốt hơn.

Vậy nên, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc phát tờ rơi đến tận tay người tiêu dùng. Tờ rơi hay danh thiếp đều sẽ gợi ra những phản ứng cảm xúc chân thật và dễ dàng được tiếp nhận hơn những thông tin có trên Internet hay thậm chí là quảng cáo trên truyền hình. Trong thời đại mà marketing hiện đại đang “chiếm sóng” mạnh mẽ thì việc kết hợp Marketing truyền thống vào trong 1 vài campaign sẽ mở ra cho doanh nghiệp của bạn những cơ hội phát triển mới.

Gửi thư trực tiếp (Direct mail)

Gửi thư trực tiếp đang thực sự trở lại.Trước đây, người ta thường gán cho nó cái mác là “chậm như ốc sên” và gần như cho vào quên lãng. Thì giờ đây, gửi thư trực tiếp ghi điểm bởi sự sáng tạo, cá nhân hóa và nhắm mục tiêu tới một đối tượng cụ thể. Một số hình thức phổ biến của thư trực tiếp như: tài liệu quảng cáo, tờ rơi, bản tin, bưu thiếp… Gửi thư trực tiếp không chỉ trở nên dễ hiểu hơn mà còn có sức mạnh tác động đến độc giả. Một vài nghiên cứu từ các nhãn hàng cho thấy mức độ hiệu quả của thư trực tiếp so với các phương thức marketing khác như email thì tốc độ phản hồi nhanh hơn, khách hàng mua nhiều hơn và doanh nghiệp dễ dàng truy xuất đơn làm cho thư trực tiếp lỗi thời trở thành “làn sóng mới” thật sự trong marketing thời đại mới.

Marketing truyền thống qua điện thoại

Marketing qua điện thoại (Telemarketing) dù là ở trong nước hay nước ngoài thì vẫn giữ được sức thống trị của nó trong ngành marketing. Trang Marketingprofs đã cho rằng marketing qua điện thoại có thể tạo ra khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp B2B hơn là Marketing hiện đại, thậm chí còn đánh bại các hệ thống CRM khác. Hình thức này có nhiều ưu điểm như doanh nghiệp có thể lựa chọn và xác định được ngay các khách hàng tiềm năng trên cơ sở dữ liệu có sẵn.

Diễn thuyết tại hội thảo

Đây cũng là một trong những hình thức Marketing truyền thống mang tính trực diện không thể thiếu hiện nay. Hằng năm, thậm chí hằng tháng, hằng ngày, có hàng trăm, hàng nghìn hội thảo, workshop chuyên đề được tổ chức trên toàn thế giới nhằm mở ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người trong ngành với nhau.

Đứng ở vị trí doanh nghiệp, CEO hay những người giữ chức vụ cao và có nhiều kinh nghiệm sẽ được mời tham gia các hội thảo với tư cách là diễn giả, nhằm chia sẻ các quan điểm về ngành. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tạo mối quan hệ lâu dài với những đối tác có cùng vị trí trong ngành cũng như tạo dựng, quảng bá thương hiệu của công ty.

Nếu hiện tại công ty bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức hay diễn thuyết, thì cũng nên tham gia các hội thảo của đơn vị khác. Vì bên cạnh việc cập nhật, biết thêm những kiến thức về ngành thì đây cũng là một cơ hội tốt để mọi người mở rộng thêm mối quan hệ, giao lưu với tiền bối trong ngành.

Quảng cáo ngoài trời

Biển quảng cáo ngoài trời sử dụng hình ảnh in hoặc vẽ tay trên vải vẫn còn rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với những sự kiện lớn, đôi khi bạn sẽ thấy biển quảng cáo xuất hiện “nhan nhản” trong cả chặng đường dài, từ đường cao tốc đến các hành lang, tàu điện ngầm, ngã tư,…. Phương thức marketing truyền thống này sử dụng ít văn bản và nhiều hình ảnh hơn. Một bức ảnh sẽ đáng giá bằng cả ngàn lời nói và hình ảnh hấp dẫn chính là yếu tố quyết định để nâng cao nhận diện thương hiệu. Đây hẳn là một phương pháp marketing mà hầu hết các bạn đều đã quen thuộc. Các biển quảng cáo ngoài trời sẽ không thể bị lỗi thời do phạm vi tiếp cận của nó trải rộng khắp các tầng lớp xã hội và ranh giới địa lý.

In ấn các cuốn catalogue

In ấn sẽ không bao giờ lỗi thời, nó chỉ đơn thuần là luôn thay đổi và ngày một phát triển hơn. Sự bùng nổ của công nghệ sẽ chỉ khiến phương thức marketing in ấn trong các cuốn catalogue trở nên đặc biệt hơn, nhất là trong các ngành thực phẩm, thời trang, nghệ thuật,… Hãy làm nó trở nên hấp dẫn hơn với thiết kế đẹp mắt kèm các thông tin về chiết khấu giá cả, ưu đãi hay các bộ sưu tập đang “gây sốt”.

Thiết kế các video ấn tượng trên truyền hình

Nếu bạn quan niệm truyền hình là một phương tiện lạc hậu và cũ kỹ thì đó là một quan điểm sai lầm. Các clip quảng cáo truyền hình vẫn sẽ phát huy tốt nếu nội dung của bạn thực sự hấp dẫn và chạm đến cảm xúc của độc giả. Phương tiện marketing truyền thống này sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nếu bạn biết cách kết hợp với các phong cách hiện đại như giảm thời gian các clip quảng cáo (TVC) xuống và xây dựng các câu chuyện có thông điệp ý nghĩa đến khán giả qua các clip đó.

Tài trợ chương trình, sự kiện

Việc doanh nghiệp của bạn góp mặt (tên + logo) trên các ấn phẩm truyền thông của các chương trình, sự kiện với tư cách là Nhà tài trợ là một trong những cách quảng bá tên tuổi của thương hiệu tốt nhất đến với khách hàng cũng như đối tác trong ngành.

Các doanh nghiệp nên lựa chọn sự kiện có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của công ty hoặc đối tượng khách hàng mục tiêu của hai bên có điểm tương đồng. Bởi điều đó sẽ giúp việc thu hút thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Đặc biệt trong trường hợp là Nhà tài trợ về mặt tài chính, bạn hoàn toàn có cơ hội thu thập được danh sách data khách hàng để sử dụng cho mục đích kinh doanh sau này.

Tất nhiên, ngoài tài trợ về mặt tài chính, các công ty còn nhiều sự lựa chọn khác như trở thành Nhà tài trợ hiện vật – cách thức giúp người tham dự có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm đến từ chính doanh nghiệp đồng thời để lại những phản hồi có ích cho họ; hoặc Nhà tài trợ truyền thông – giúp tiếp cận đến nhiều hơn khách hàng mục tiêu cho sự kiện.

Tham dự hội trợ, triển lãm thương mại

Hội chợ, triển lãm thường được tổ chức 1-2 lần/năm chính là dịp tuyệt vời để các công ty trưng bày và tiếp thị sản phẩm của mình đến nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn có thể “nhìn ngắm” và nghiên cứu các sản phẩm mới nhất, đặc trưng nhất của các đối thủ cạnh tranh để rút ra bài học cũng như cải tiến cho sản phẩm công ty mình.

Các hội chợ, triển lãm lớn cũng thu hút không ít các diễn giả tiếng tăm. Hãy đến và lắng nghe vì biết đâu bạn sẽ tìm kiếm ra một cơ hội hợp tác tuyệt vời sau này.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: