Nguyên nhân xuất hiện mụn trứng cá ở mũi? Các phương pháp trị mụn trứng cá ở mũi

Nổi mụn không chỉ là lo lắng mà còn là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Nhưng mụn trứng cá ở mũi sẽ khiến chúng ta khó chịu hơn cả, vì thường nó sẽ khiến chúng ta đau nhức và còn để lại vết thâm nữa. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu mụn trứng cá ở mũi nguyên nhất xuất hiện ở đâu nhé!

mụn trứng cá ở mũi

1. Biểu hiện mụn trứng cá ở mũi

Ban đầu, mụn trứng cá ở mũi là những nốt mụn đầu đen nhỏ nằm sâu dưới các lỗ chân lông. Mụn mọc riêng lẻ, nhưng chúng sẽ lan rộng nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ da mặt.

Chúng sẽ bắt đầu sưng tấy, dấu hiệu bị viêm và gây ửng đỏ cho làn da khi có các tác động bên ngoài như: Nặn mụn, gắp mụn… khoảng một thời gian sau, mụn bắt đầu lớn dần và liên kết với nhau thành từng mảng. Đồng thời mụn trứng cá ở mũi sẽ hình thành mủ, chứa máu bên trong.

2. Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mũi

Đầu tiên, mụn trứng cá ở mũi là do sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn trên da mặt, đặc biệt là vi khuẩn Propioni Bacterium gây mụn đầu đen.

Thứ hai là sự thay đổi tiết tố trong cơ thể khi bước sang giai đoạn dậy thì, trong chu kỳ kinh nguyệt… cơ thể có nhiều thay đổi, tăng tiết mồ hôi chính vì vậy nếu không được vệ sinh đúng cách dễ gây tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn, viêm nang lông từ đó hình thành mụn trứng cá ở mũi.

Mụn trứng cá ở mũi do nội tiết tố

Ngoài ra còn do sự thay đổi của môi trường, da bị dị ứng với sự thay đổi của thời tiết, khói bụi, nấm mốc. Do tâm lý căng thẳng, stress, thức khuya, mất ngủ. Do chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn, uống rượu bia…dẫn đến mụn trứng cá ở mũi

Mụn trứng cá ở mũi do ảnh hưởng từ bên ngoài

Hay do việc sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, kém chất lượng kèm theo việc chăm sóc da không đúng cách tạo điều kiện cho mụn mọc trên mũi. Một số loại thuốc như Corticoid, Lithium, Androgen hay thuốc ngừa thai cũng gây mụn.

Vậy để điều trị khỏi bệnh và an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu để có liệu trình điều trị phù hợp nhất.

3. Cách điều trị mụn trứng cá ở mũi

Vùng chữ T ở mũi, đây là vùng đổ dầu nhiều trên da mặt và dễ gặp phải mụn. Vì vậy, khi bạn bị mụn trứng cá, bạn cần giữ sạch da để hạn chế viêm. Tùy từng trường hợp đối với mụn trứng cá ở mũi không viêm hay viêm mà sẽ có cách điều trị khác nhau:

3.1 Mụn trứng cá ở mũi không viêm

Đây là những mụn nhỏ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hầu hết các trường hợp được điều trị dễ dàng bằng các biện pháp không kê đơn (OTC). Thuốc bổ, kem và phương pháp điều trị tại chỗ có thể giúp phá vỡ vi khuẩn, loại bỏ dầu thừa và loại bỏ các tế bào da khô.

Mụn trứng cá ở mũi không viêm

Mặc dù các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể mang lại một số lợi ích, axit salicylic có hiệu quả hơn đối với loại mụn này. Axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào da dư thừa xung quanh nang lông, từ đó phá vỡ và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nó được coi là loại tẩy da chết beta hydroxy acid (BHA) phổ biến nhất.

Alpha hydroxy acid tẩy da chết (AHA), chẳng hạn như axit glycolic , có thể làm thông thoáng lỗ chân lông trong khi cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm tuổi. Retinoids cũng có thể giúp bằng cách mở lỗ chân lông bị tắc. Thuốc kê đơn thường không được sử dụng cho mụn trứng cá không viêm.

3.2 Mụn trứng cá ở mũi bị viêm

Mụn trứng cá bị viêm là dạng mụn nặng nhất. Nó thường biểu hiện như u nang hoặc nốt sần. Một cách để biết bạn có loại mụn này hay không là đánh giá xem có bị sưng xung quanh mụn trên mũi hay không.

Các biện pháp khắc phục tại nhà, cùng các sản phẩm OTC có thể có lợi nếu mụn trứng cá viêm của bạn không thường xuyên. Ví dụ, nước đá có thể làm giảm viêm, và khăn ấm có thể giúp hút dầu và mủ từ sâu bên dưới da.

Mụn trứng cá ở mũi viêm

Đối với mụn trứng cá viêm nặng, tái phát, bạn có thể cần gặp bác sĩ da liễu để điều trị

Phương pháp ngăn ngừa mụn trứng cá ở mũi

Ngoài việc áp dụng cách trị mụn trứng cá ở mũi được chia sẻ trên đây, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn mụn mọc trở lại:

+ Không nên ăn nhiều các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ ngọt, chất kích thích.

+ Nên bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất từ rau xanh, hoa quả.

+ Uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày, ngoài ra có thể uống các loại trà thảo dược, sinh tố, nước ép trái cây để đào thải độc tố bên trong cơ thể.

+ Từ bỏ thói quen thức khuya, ngủ muộn. nên đi ngủ trước 23h, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

+ Làm việc điều độ, giữ tinh thần vui tươi, thoải mái.

+ Tập thể dục đều đặn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho làn da và cơ thể.

+ Nên rửa mặt sạch 2-3 lần/ngày vào buổi sáng và tối giúp làm giảm lượng dầu nhờn trên da.

+ Tẩy da chết 1-2 lần/tuần để loại bỏ các tế bào da chết và bụi bẩn tích tụ ở lỗ chân lông. nếu nhiều dầu bạn có thể sử dụng thêm giấy thấm dầu.

+ Tẩy trang thật kỹ trước khi đi ngủ để làm sạch da hoàn toàn.

+ Không nên dùng tay nặn mụn, chống cằm hay sờ tay lên mặt để tránh tình trạng vi khuẩn lây lan gây viêm da và nổi mụn nhiều hơn.

Trên đây là các nguyên nhân và phương pháp trị mụn trứng cá ở mũi, bên cạnh đó nàng hãy tham khảo thêm về kem trị mụn eucerin để đánh bay nốt mụn trứng cá nhanh nhất nhé.

Tham khảo: TOP 5 Cách Trị Mụn Trứng Cá Bằng Nguyên Liệu Thiên Nhiên Tại Nhà