Nữ hoàng đầu tư mạo hiểm giàu nhất Hoa Kỳ chia sẻ bí quyết kiếm triệu đô

Ở tuổi 46, Theresia Gouw đã bắt đầu hành trình đưa mình trở thành nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Mỹ hàng thập kỷ trước. Lần đầu tiên cô xuất hiện trong danh sách Phụ nữ Tự thân giàu nhất thế giới của Forbes năm 2018 với khối tài sản ước tính khoảng 500 triệu USD.

Cô là người đầu tiên thuộc một thị trấn nhỏ bên ngoài Buffalo, New York được nhận vào trường Đại học Brown.

Theresia Gouw thuộc danh sách phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới

Theresia Gouw thuộc danh sách phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới

Vào những năm 90, cô là nhà đầu tư nữ đầu tiên ở công ty đầu tư mạo hiểm Accel Partners có trụ sở tại Palo Alto. Sau đó, Theresia trở thành đối tác nữ và đối tác quản lý nữ đầu tiên tại công ty này trước khi rời khỏi Accel cách đây 4 năm và trở thành đồng sáng lập Aspect Ventures, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên được điều hành bởi nữ giới tại Thung lũng Silicon.

Hầu hết tài sản của cô đến từ việc đầu tư sớm của Accel vào Facebook. Gần đây, Aspect của cô đã có khoản đầu tư trị giá tỷ USD đầu tiên với IPO của công ty an ninh mạng ForeScout.

Sinh ra tại Indonesia, cha mẹ gốc Trung Quốc, Theresia di cư đến Mỹ vào đầu những năm 1970 cùng với gia đình khi cô mới 3 tuổi.

Bố cô là một nha sĩ và mẹ cô là một y tá ở Indonesia, nhưng cả hai đều bắt đầu lại sự nghiệp khi họ tới Mỹ.
Cô chia sẻ: “Bố tôi phải rửa bát kiếm tiền và trở lại trường học tại SUNY Buffalo để đạt chứng nhận nha khoa giúp ông làm việc tại Mỹ.”

Trái với nhiều bạn bè đồng trang lứa tại trường phổ thông, nơi chỉ có 40% khóa học của cô tiếp tục học đại học sau khi tốt nghiệp, Theresia ghi danh vào Đại học Brown vào năm 1986, chuyên ngành kỹ sư.

Trong thời gian thực tập tại General Motors và British Petroleum, cô đã tìm thấy niềm đam mê với công việc phát triển kinh doanh.

Cô cho biết: “Tôi làm việc trong một tòa nhà với hàng nghìn kỹ sư, và tôi nhận ra rằng điều mình thích nhất là quản lý sản phẩm. Nhưng những người rời khỏi vị trí kỹ thuật và theo đuổi quản lý sản phẩm đều có bằng MBA.”

Do đó, sau khi tốt nghiệp đại học Brown vào năm 1990, Theresia đã học GMAT và đảm nhận vị trí tư vấn quản lý tại Bain & Company ở Boston. Sau đó, cô nhận bằng MBA tại Đại học Stanford.

Một thời gian sau khi tốt nghiệp Stanford vào năm 1996, cô hợp tác với một số người bạn cùng lớp, gây quỹ 1 triệu USD để thành lập Release Software, một công ty dịch vụ phần mềm tạo ra các công nghệ thanh toán cho ngành công nghiệp phần mềm.

Theresia Gouw

Theresia Gouw

Theresia chia sẻ: “Chúng tôi đã phát triển đến quy mô khá lớn khoảng năm 1998 và 1999, chúng tôi đã sẵn sàng gửi mẫu S-1 (mẫu đăng ký ban đầu cho các chứng khoán mới theo yêu cầu của SEC cho các công ty đại chúng) và phát hành cổ phiếu. Nhưng đồng thời, chúng tôi đã thay đổi 3 CEO trong vòng 12 tháng, vì vậy tôi nghĩ đó có lẽ không phải là một dấu hiệu tốt cho cổ phiếu của tôi.”

Trong khi tìm kiếm vai trò tiếp theo, một thành viên trong hội đồng quản trị tại Release đã hướng cô tới thế giới đầu tư mạo hiểm: “Ông ấy đã giới thiệu tôi với 3 startup khác trong danh mục đầu tư của mình, nhưng ông ấy cũng giới thiệu tôi với 3 quỹ đầu tư mạo hiểm. Ông ấy nói với tôi rằng ‘Cô là một phần của startup kỹ thuật, cô có bằng kỹ thuật. Hãy nhảy về phía bóng tối.”

Và cô đã làm điều đó. Theresia đã gia nhập Accel với tư cách là một trợ lý phân tích đầu tư vào năm 1999.

Trong suốt 15 năm làm việc tại Accel, cô đã đứng đầu hàng loạt các khoản đầu tư thành công lớn, bao gồm trang web bất động sản Trulia và công ty an ninh mạng Imperva, cả hai đều đã lên sàn chứng khoán.

Nhưng phần lớn tài sản của cô đến từ khoản đầu tư mà đối tác Accel của cô, Jim Breyer, dẫn đầu vào năm 2005: một mạng xã hội còn non trẻ vào thời điểm đó, Facebook.

Chưa đầy 2 năm sau IPO cực kỳ thành công của Facebook vào tháng 5/2012, Theresia rời khỏi Accel để mở công ty đầu tư mạo hiểm của riêng mình, Aspect Ventures.

Được Theresia sáng lập cùng với nhà đầu tư kỳ cựu Jennifer Fonstad bằng tiền tự thân, Aspect là một công ty đầu tư mạo hiểm vào giai đoạn đầu, tập trung vào an ninh mạng, quy trình làm việc tương lai, sức khỏe kỹ thuật số và phần mềm chăm sóc sức khỏe.

Theresia Gouw và đối tác

Theresia Gouw và đối tác

Cô cho biết: “Tôi đồng sáng lập Aspect với ý tưởng đầu tư mạo hiểm giống như cuối thập niên 90s, bằng cách tạo ra một quỹ đầu tư hoàn toàn tập trung vào giai đoạn đầu. Một mặt, chúng tôi muốn đủ lớn để dẫn dắt giai đoạn đó, nhưng mặt khác, chúng tôi cũng muốn giữ ở mức đủ nhỏ và linh động nhằm liên kết với các công ty khác để đầu tư.”

Aspect đã huy động được khoảng 350 triệu USD kể từ khi thành lập vào tháng 2/2014. Quỹ thứ hai, được công bố vào đầu năm nay với giá trị 181 triệu USD, có sự tham gia đầu tư của Melinda Gates và CEO của Cisco Chuck Robbins.

Theresia cũng là một thành viên sáng lập của All Rise, một tổ chức hỗ trợ sự thành công của những người sáng lập và nhà đầu tư là phụ nữ ở Thung lũng Silicon.

Trong rất nhiều sáng kiến của All Rise, tổ chức này đã tạo ra Founders for Change, một cam kết có sự tham gia của 600 người sáng lập startup để tăng tính đa dạng trong đội ngũ của họ và captable (một bảng phân tích tỷ lệ sở hữu của một công ty, độ pha loãng vốn cổ phần, và giá trị cổ phần ở mỗi vòng đầu tư của người sáng lập, nhà đầu tư và các chủ sở hữu khác).

Các tỷ phú như nhà sáng lập Instagram Kevin Systrom và CEO Dropbox Drew Houston cũng tham gia vào cam kết này.
Theresia chia sẻ: “Có rất nhiều sự hứng thú và nhiệt tình cho việc mở rộng sự đa dạng. Tôi chỉ cảm thấy vô cùng vui mừng khi được là một phần của quá trình đó.”

Theo Thời Đại

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: