Tiết lộ bí quyết thiết kế văn phòng hiệu quả nhất

Thiết kế không gian cho văn phòng vô cùng quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên, văn phòng còn phản ánh bộ mặt của doanh nghiệp trong mắt đối tác. Vì vậy, là một công ty chuyên nghiệp, bạn cần chú ý đến khâu thiết kế văn phòng. Tuy nhiên, làm thế nào để thiết kế văn phòng đẹp và hiệu quả vẫn luôn là một câu hỏi rất khó trả lời đối với một số doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số xu hướng thiết kế văn phòng đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thiết kế văn phòng đẹp và khoa học

5 thiết kế nội thất văn phòng độc đáo nhất thế giới

Thiết kế nội thất Selgas Cano – Madrid

Văn phòng của Selgas Cano được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Jose Selgas và Lucia Cano. Một phần của văn phòng ở dưới lòng đất trong một khu rừng bên ngoài Madrid. Điều này đảm bảo rằng văn phòng luôn mát mẻ ngay cả trong mùa hè nóng bức của Tây Ban Nha, tạo cảm giác vô cùng thoải mái đối với các nhân viên .

Không gian thoáng đãng với độ sáng vừa đủ tạo cảm giác thoải mái, khơi gợi trí sáng tạo và hiệu suất làm việc của nhân viên

Thiết kế nội thất văn phòng kiểu hiện đại google

Ai cũng biết Google nổi tiếng với sự phủ sóng của mình trên toàn thế giới và trang trí nội thất văn phòng chính là một điểm nổi bật của công ty này. Văn phòng mới của Google có khuôn viên lên tới 8.000 mét vuông và chiếm 8 tầng trong Electra Tower, với không gian từ trên cao xuống thành phố không khỏi khiến người ta kinh ngạc.

Thiết kế nội thất văn phòng Inventionland Design Factory

Công ty có trụ sở tại Pittsburgh này thi công văn phòng nội thất trong một diện tích 70.000 m2 được thiết kế với 15 loại khác nhau: tàu cướp biển, đường đua và hang động giả, lối đi trên thảm đỏ, lâu đài, robot khổng lồ… Chính vì lẽ đó, nhân viên ở đây được gọi là “những người sáng tạo”.

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp Pallotta Teamworks

Vào năm 2001 Pallotta TeamWorks đã làm việc với Clive Wilkinson Architects để tạo ra một thiết kế nội thất văn phòng mang tính cách mạng trong một nhà kho ở Los Angeles. Không gian bao gồm các container vận chuyển, lều, gỗ thô và tách từng phòng ban thành các làng lều khác nhau.

Thiết kế nội thất đơn giản nhưng vẫn không làm mất đi sự tinh tế, tính thẩm mỹ cho không gian của văn phòng

Thiết kế nội thất văn phòng Dropbox

Các văn phòng Dropbox được đặt trong tòa nhà Sarona ở trung tâm nhộn nhịp của thành phố Tel Aviv và trải rộng 1800 mét vuông. Cảm hứng thiết kế của các văn phòng đơn giản đặc trưng cho các đường nét kiến trúc của thành phố. Màu trắng chủ đạo làm nền cho không khí sôi động của nơi này.

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong thủy

Trên những nguyên tắc về âm dương – ngũ hành – hình thế của phong thủy, văn phòng làm việc cũng cần những bài trí tương tự với nhà ở. Nhưng có một số điểm khác do sự giao tiếp phức tạp thì máy móc thiết bị văn phòng tỏa nhiệt, gây nhiễu loạn trường khí nhiều hơn nên phong thủy văn phòng phải có điều chỉnh phù hợp.

Các địa điểm làm việc nên được sắp xếp theo trình tự người lãnh đạo-nhân viên-khách-bộ phận phụ trợ. Trong đó vị trí người lãnh đạo phải làm sao kiểm soát tốt không gian nhân viên cũng như khách hàng, hướng giao tiếp, tầm nhìn được thoải mái.

Đặc biệt, vị trí đó tuyệt đối không được ở bên dưới phòng vệ sinh, dưới gầm xà hay quạt trần để tránh hiện tượng xung xát. Bàn làm việc đối với các lãnh đạo nên tránh quay lưng ra cửa đi vào hoặc cửa sổ. Vùng phía trước bàn làm việc của lãnh đạo luôn được thoáng đãng, có tầm quan sát tốt.

Tạo không gian làm việc mang tính cá nhân để tăng sự tập trung

Khu vực dành cho nhân viên làm việc cần kết nối chặt chẽ nhưng cũng không quên đến việc tôn trọng với mỗi nhân viên. Nếu sắp xếp bàn làm việc văn phòng kiểu mỗi người một góc thì sẽ không tốt bằng sắp xếp dạng bàn làm việc ghép theo module liên hoàn, khi đó vẫn đủ riêng tư và vẫn đạt được độ gần gũi mỗi khi giao tiếp.

Một trong những điều chúng ta cần chú ý trong thiết kế nội thất văn phòng là ánh sáng. Ánh sáng mặt trời có tác dụng để tăng dương và giảm âm cho văn phòng. Do đó những vị trí ngồi khuất góc thì cần được bổ sung bằng ánh sáng nhân tạo.

Khi thiết kế trần văn phòng người ta cũng thường chọn những tấm thạch cao có bề mặt gai và không làm nhiều nấc giật cấp để đảm bảo ánh sáng cho tất cả vị trí làm việc. Sàn nhà nên được trải thảm hoặc lát gạch không bóng loáng để tránh phản chiếu ánh sáng phức tạp.

Xu hướng đồng bộ nội thất văn phòng

Trên thị trường hiện nay, nội thất văn phòng có xu hướng hướng đến những thiết kế đơn giản , trẻ trung, hiện đại. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp công ty lại lựa chọn thiết kế văn phòng nội thất sang trọng, chuyên nghiệp để đem tới cảm giác yên tâm cho khách hàng và cảm giác yêu thích đối với người làm việc.

Mỗi ngóc ngách, vật dụng trong văn phòng không chỉ thực hiện chức năng vốn về kiến trúc hay chức năng văn phòng vốn có mà còn mang tính thẩm mỹ, tạo một không gian chung thống nhất, đồng bộ cho nội thất văn phòng đồng thời tạo cảm hứng cao, gây thiện cảm cho khách hàng và đối tác .

Vì thế khi thi công văn phòng nội thất, các doanh nghiệp nên đầu tư thời gian với các bên xây dựng liên quan để đưa ra những lựa chọn hợp lý về không gian, nội thất cũng như phong thủy.

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề môi trường. Vì thế, họ lựa chọn thiết kế văn phòng xanh với tiêu chí “thân thiện với môi trường”. Đây cũng được xem là xu hướng thiết kế mới được đông đảo mọi người quan tâm.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến thiết kế văn phòng hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ tìm ra ý tưởng thiết kế văn phòng đẹp và độc đáo nhất. Chúc bạn thành công.