Định biên nhân sự là gì? Các nguyên tắc định biên cần nắm

Nếu là một HR của công ty chắc bạn đã tuần nghe qua ít nhất một lần về cụm từ định biên nhân sự. Tuy nhiên, rất ít ai hiểu rõ về công việc này. Vậy định biên nhân sự là gì, các nguyên tắc của định biên nhân sự ra sao chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Định biên nhân sự là gì?

Định biên nhân sự (strategic staffing) là một phương pháp đánh giá nhân sự nhằm cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết trong hệ thống nhân sự. Có thể nói, đây là một trong những giải pháp các doanh nghiệp đều đang ứng dụng. Từ đó, cân đối được các khoản thu chi, xây dựng được kế hoạch đào tạo, tăng cường năng lực nhân viên, cắt giảm nhân sự không mang lại giá trị cần thiết.

Đây là công việc cần sự phối hợp giữa phòng ban kế toán và nhân sự. Phía tài chính kế toán sẽ có trách nhiệm báo cáo chi phí nhân sự của doanh nghiệp và đưa ra được những phương án cân đối lương thưởng phù hợp. Đảm bảo được chi tiêu hiệu quả, đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Còn đối với đội ngũ nhân sự, có trách nhiệm theo sát công việc của nhân viên các phòng ban đang thực hiện. Đảm bảo nắm chắc được năng lực nhân viên phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp. Lọc ra những thông tin và số liệu tốt nhất để có định hướng về nhân sự trong tương lai.

Nguyên tắc định biên nhân sự

Nguyên tắc 1: Về tỷ lệ tương quan

  • Tỷ lệ tăng/giảm so với năm trước tương ứng với tỷ lệ tăng/giảm của doanh thu.
  • Sự tương quan giữa nhóm vị trí trực tiếp (kinh doanh và sản xuất) với vị trí gián tiếp.
  • Sự tương quan giữa ngân sách cho các nhóm quản lý và nhân viên, gián tiếp và trực tiếp.

Nguyên tắc 2: Về định mức lao động

  • Theo khối lượng sẽ được áp dụng cho công việc gắn với sản xuất hoặc dịch vụ, tăng lên tương ứng với mức độ thành thạo của người thực hiện.
  • Theo thông lệ thao tác nghề nghiệp.
  • Theo hệ chỉ tiêu hiệu suất thường được áp dụng cho khối kinh doanh.
  • Theo đối tượng được phục vụ áp dụng cho khối gián tiếp.

Nguyên tắc 3: Về tần suất và thời lượng

Khi định biên nhân sự, sẽ áp dụng nguyên tắc về tần suất và thời lượng dựa theo cơ cấu chức danh, tần suất cũng như thời gian thực hiện nhiệm vụ. Bối cảnh thường được áp dụng cho khối gián tiếp và có thông lệ tham khảo được giữa các doanh nghiệp.

Những điều kiện áp dụng định biên nhân sự 

Định biên nhân sự có thể áp dụng với rất nhiều đặc điểm doanh nghiệp, cơ cấu phòng ban … Tùy vào định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh mà bộ phận nhân sự sẽ xác định những kế hoạch biên định cụ thể. Tuy vậy nhưng nhìn chung, kế hoạch này chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có định hướng rõ ràng đồng thời có kế hoạch kinh doanh cụ thể thể, những chiến lược thay đổi linh động, … của công ty.

Ngoài ra, với cấp bộ phận biên định nhân sự chịu tác động bởi vị trí và quyền hạn của công việc, tuần xuất công việc cần thực hiện, nhiệm vụ đầu ra, chỉ tiêu cần đạt và mức độ ứng dụng tự động hóa và công nghệ thông tin trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, một trong những bước quan trọng trong việc định biên nhân sự đó là liên tục theo dõi và thống kê tình hình nhân sự cùng với những kế hoạch đề ra cho doanh nghiệp từ chính nền tảng kinh tế và nhu cầu nhân lực cho sự phát triển của doanh nghiệp đó. Hiện nay thị trường lao động không hề khan hiếm lao động, do đó việc tuyển dụng lao động rất dễ nhưng để tìm được nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp thì khá là khó. Thêm vào đó, việc hoạch định và quản lý nhân lực cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến những chính sách tuyển dụng, đôi khi là chế độ lương thưởng của nhân viên. Bởi vậy nên tùy vào thực trạng doanh nghiệp cụ thể mà phòng nhân sự sẽ có những kế hoạch, nội dung định biên cụ thể cho mình.

Với những thông tin trên mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về định biên nhân sự. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Tham khảo thêm: 

Quản lý nhân sự là gì? Các công việc của quản lý nhân sự

4 kỹ năng cần có khi làm nhân sự

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: